Bộ Công Thương: Giá xăng dầu trong nước tăng thấp hơn thế giới

Trong khi giá thành phẩm xăng dầu thế giới tăng 33,7-38,9% từ đầu năm, giá bán lẻ trong nước chỉ tăng 22-29,8%, theo tính toán của Bộ Công Thương.

Trong 3 tháng đầu năm, giá xăng đã có 6 lần tăng, một lần giảm giá. Tổng cộng, giá đến cuối tháng 3 đắt thêm 4.061-5.394 đồng một lít, kg tuỳ loại so với giữa tháng 1 năm nay, tương đương tăng 22,27-29,8%. Đỉnh điểm là ngày 11/3, giá xăng bán lẻ trong nước đã lên sát ngưỡng 30.000 đồng một lít, cao nhất lịch sử.

Tuy vậy, Bộ Công Thương cho hay, trong khi giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới (căn cứ dùng để tính giá cơ sở) đã tăng 33,7-38,9% từ đầu năm thì giá bán lẻ trong nước tăng thấp hơn, ở mức 9-11%.

Công cụ bình ổn giá – Quỹ bình ổn xăng dầu, liên tục được liên Bộ Công Thương – Tài chính sử dụng trong quý I với mức bù thêm cho mỗi lít xăng, dầu 100-1.500 đồng, để giá trong nước phù hợp với diễn biến của thế giới, nhưng mức tăng thấp hơn.

Ngoài ra, việc sử dụng Quỹ bình ổn cũng hỗ trợ duy trì nguồn cung từ các nguồn (gồm cả nhập khẩu) cho thị trường và bảo đảm duy trì công cụ Quỹ ở mức phù hợp, có dư địa điều hành thời gian tới.

Để tránh cú sốc về giá, chuyên gia Ngô Trí Long gợi ý, doanh nghiệp nên chủ động nguồn hàng và sử dụng các công cụ bảo hiểm giá để tránh cú sốc về giá. Công cụ này đã các doanh nghiệp xăng dầu thế giới sử dụng, giúp họ duy trì được lợi nhuận dù giá lên hay xuống. Hiện, Việt Nam đã có Sở giao dịch hàng hóa với đầy đủ các công cụ, liên thông với các sàn giao dịch quốc tế.

Từ giữa tháng 1, nguồn cung xăng dầu trong nước khan hiếm sau khi Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn giảm công suất từ cuối tháng 1 do khó khăn tài chính. Nhiều cây xăng đã tạm ngưng bán hoặc bán cầm chừng do được phân phối nhỏ giọt.

Hiện nhà máy này đã vận hành trở lại, nhưng kế hoạch giao hàng tháng 5 và 6 cho các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối vẫn chưa rõ ràng. Theo Bộ Công Thương, kế hoạch điều hành xăng dầu quý II sẽ không gồm nguồn từ nhà máy lọc dầu Nghi Sơn. Và để có nguồn bù đắp thiếu hụt từ Nghi Sơn, tháng trước Bộ này đã giao 10 doanh nghiệp xăng dầu nhập khẩu bổ sung 2,4 triệu lít xăng dầu trong quý II.

Sau khi giảm hơn 1.000 đồng mỗi lít từ ngày 1/4, giá xăng E5 RON 92 lùi về 27.300 đồng, xăng RON 95 là 28.150 đồng. Cũng từ ngày 1/4 đến hết năm, giá xăng dầu bán lẻ trong nước được giảm 50% thuế bảo vệ môi trường theo Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.