Dòng tiền đầu tư đạt mức cao kỷ lục từ đầu năm

Số liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy lực mua áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu trong ngày 22/1.

Dòng tiền đầu tư đạt mức cao kỷ lục từ đầu năm- Ảnh 1.

Chốt ngày, chỉ số MXV-Index của 3/4 nhóm mặt hàng đều trong sắc xanh, kéo chỉ số MXV-Index tăng 0,48% lên 2.109 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt 6.283 tỷ đồng, cao nhất từ đầu năm đến nay.

Đáng chú ý, giá trị giao dịch của nhóm hàng nông sản tăng đột biến, hơn 240% so với hôm qua và chiếm hơn 32% tổng giá trị giao dịch của toàn Sở.

Giá ngô kỳ hạn tháng 3 đi ngang

Theo MXV, khép lại phiên giao dịch đầu tuần, giá ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 3 gần như đi ngang. Thị trường biến động trong biên độ hẹp, cho thấy sự cân bằng giữa phe mua và phe bán. Trong bối cảnh không có nhiều thông tin cơ bản mới, các số liệu từ báo cáo Giao hàng xuất khẩu (Export Inspections) chỉ tác động nhẹ đến thị trường.

Dòng tiền đầu tư đạt mức cao kỷ lục từ đầu năm- Ảnh 2.

Đối với lúa mì, mặt hàng này đã ghi nhận phiên thứ 4 liên tiếp tăng giá. Về phía nguồn cung, thị trường đang xuất hiện những lo ngại về các cuộc biểu tình tại Pháp. Trong khi đó, xuất khẩu giảm từ Nga cũng là yếu tố cũng thúc đẩy lực mua lúa mì.

Hãng tin Reuters cho biết đại diện nông dân Pháp đe dọa sẽ mở rộng các cuộc biểu tình vào 22/1, trước khi cuộc họp chính phủ với nông dân được diễn ra. Nông dân Pháp hiện đang sôi sục khi chính phủ quyết định áp thuế đối với nhiên liệu máy kéo, trong khi không thể giải quyết vấn đề nông sản nhập khẩu giá rẻ đe dọa ngành nông nghiệp nội địa. Sự bất ổn từ Pháp, quốc gia sản xuất ngũ cốc lớn nhất của Liên minh châu Âu, cũng là yếu tố đã hỗ trợ giá.

Bên cạnh đó, theo SovEcon, Nga chỉ xuất khẩu được 0,58 triệu tấn lúa mì trong tuần qua, thấp hơn mức 0,64 triệu tấn lúa mì một tuần trước đó. SovEcon cho biết doanh số bán lúa mì của Nga khiêm tốn không phải vì nhu cầu toàn cầu giảm, mà là do Bộ Nông nghiệp nước này đang có chính sách hạn chế xuất khẩu.

Dòng tiền đầu tư đạt mức cao kỷ lục từ đầu năm- Ảnh 3.

Lo ngại thiếu hụt nguồn cung cục bộ, giá cà phê tiếp tục đi lên

Khép lại phiên giao dịch 22/1, giá Arabica tăng mạnh 3,83%, lên mức cao nhất trong ba tuần. Giá Robusta cao nhất 16 năm sau khi tăng 2,94% so với tham chiếu. Trong bối cảnh chuỗi cung ứng gặp vấn đề do căng thẳng Biển Đỏ, lượng tồn kho cà phê giảm tiếp tục làm dấy lên lo ngại thiếu hụt nguồn cung cục bộ.

Ở một diễn biến đáng chú ý khác trên bảng giá nhóm mặt hàng nguyên liệu công nghiệp, sau khi chạm mức cao nhất trong hơn một tháng, giá đường 11 quay đầu giảm nhẹ 0,3% trong phiên hôm qua. Thời tiết chuyển biến tích cực, thích hợp cho hoạt động sản xuất đường tại vùng trồng cà phê chính của Brazil và tạo tâm lý an tâm về nguồn cung giai đoạn tới. Nắng nóng dịu bớt và mưa xuất hiện nhiều hơn tại khu vực Trung Nam, vùng trồng mía đường chính của Brazil trong khung thời gian 10 ngày tới. Điều này tạo kỳ vọng tích cực về triển vọng nguồn cung đường trong giai đoạn tới.

Tin liên quan: