Festival Huế 2024: ‘Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển’

Chiều 9/5, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ VHTT&DL, Bộ TT&TT tổ chức họp báo quốc tế về Festival Huế 2024 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”.

Festival Huế 2024: ‘Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển’- Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương phát biểu tại họp báo giới thiệu Festival Huế 2024 và Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế (7-12/6/2024) – Ảnh: VGP/ Minh Thúy

Phát biểu tại họp báo, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Nguyễn Văn Phương cho biết, qua 24 năm tổ chức, Festival Huế đã đạt được những thành tựu nổi bật, từng bước khẳng định vị thế, củng cố thương hiệu Festival mang tầm quốc gia và có tính quốc tế, góp phần tạo động lực kích cầu du lịch, bảo tồn văn hoá và phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Trong nỗ lực phấn đấu trở thành thành phố festival mang tầm quốc gia và quốc tế đặc trưng của Việt Nam, Festival Huế 2024 tiếp tục là hoạt động văn hoá đặc sắc, hấp dẫn bởi tính truyền thống, ấn tượng và nhân văn khi đưa người dân và du khách trở thành chủ thể sáng tạo lẫn chủ thể hưởng thụ. Tại đây, không chỉ có các chương trình nghệ thuật mang tính tiêu biểu, đại diện dấu ấn của nhiều nền văn hóa trong nước và quốc tế để du khách cùng tham gia, mà còn có các lễ hội cung đình, lễ hội dân gian… được dày công tái tạo, giữ gìn hay các lễ hội mới phù hợp xu thế, đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn của công chúng.

Festival Huế 2024: ‘Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển’- Ảnh 2.

Khai mạc Festival Huế 2023 – Ảnh: BTC

Festival Huế 2024 theo định hướng bốn mùa sẽ tiếp tục khai thác các chuỗi lễ hội trải dài trong năm, từng bước xây dựng hệ thống chương trình lễ hội mới, gồm: Lễ hội mùa Xuân – “Xuân Cố đô” (diễn ra từ tháng 1-3); Lễ hội mùa Hạ – “Kinh thành tỏa sáng” (diễn ra từ tháng 4-6); Lễ hội mùa Thu – “Huế vào Thu” (diễn ra từ tháng 7-9); Lễ hội mùa Đông – “Mùa Đông xứ Huế” (diễn ra từ tháng 10-12).

Bên cạnh đó, trên nền tảng kế thừa thành quả các kỳ festival trước, điểm nhấn của Festival Huế 2024 là Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” diễn ra từ ngày 7-12/6.

Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 hứa hẹn đem đến cho người tham dự những trải nghiệm mới lạ, độc đáo về văn hóa, lịch sử và nghệ thuật, là nơi hội tụ những chương trình biểu diễn hấp dẫn của các nghệ sĩ tiêu biểu trong nước và quốc tế, giới thiệu nghệ thuật ca múa nhạc cung đình và các làn điệu dân ca độc đáo; các chương trình nghệ thuật truyền thống và đương đại chất lượng cao của 8 quốc gia đến từ các châu lục.

Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 có các hoạt động, chương trình chính sẽ diễn ra liên tục trong 6 ngày đêm bao gồm: 9 sự kiện lớn diễn ra trong không gian biểu diễn chính ở khu di sản Hoàng cung Huế và các không gian cộng đồng ở ven hai bờ sông Hương và các tuyến đường trung tâm TP. Huế.

Trong đó, nổi bật là chương trình khai mạc Tuần lễ Festival Huế 2024 vào lúc 20h ngày 7/6 khi lần đầu tiên tổ chức tại không gian điện Kiến Trung, mở màn cho chuỗi hoạt động sôi nổi của Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

Festival Huế 2024: ‘Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển’- Ảnh 3.

Đoàn Cà kheo Hoàng gia vùng Merchtem (Bỉ) – Ảnh: BTC

Chương trình nghệ thuật là đêm hội âm thanh ánh sáng thể hiện sức sáng tạo trên nền tảng cốt lõi là các giá trị di sản văn hóa của dân tộc và nhân loại với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại trình chiếu laser, led matrix, hologram, 3D mapping.

Sự kiện đáng quan tâm nữa là lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” vào các buổi chiều ngày 8 và 10/6; chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế vào lúc 19h30-23h, từ ngày 8-11/6 tại các sân khấu cộng đồng ở Quảng trường Quốc Học và Công viên 3/2; chương trình âm nhạc “Đối thoại Trịnh Công Sơn – tình yêu tìm thấy” do Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế chủ trì phối hợp cùng gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và BamBoo artists agency thực hiện, diễn ra vào lúc 18h ngày 9/6 tại sân khấu Điện Kiến Trung (Đại nội Huế).

Trong Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 còn có lễ hội bia, lễ hội ánh sáng, lễ hội ẩm thực chay và lễ hội hoa đăng, ngày hội “Sóng nước Tam Giang”.

Đây là nơi hội tụ những chương trình biểu diễn hấp dẫn của các nghệ sĩ tiêu biểu trong nước và quốc tế, giới thiệu nghệ thuật ca múa nhạc cung đình và các làn điệu dân ca độc đáo; các chương trình nghệ thuật truyền thống và đương đại chất lượng cao của 8 quốc gia đến từ các châu lục diễn ra hằng đêm.

Theo Ban Tổ chức Festival Huế 2024, đến nay đã có 12 đoàn nghệ thuật quốc tế của 7 quốc gia trên thế giới đăng ký tham gia biểu diễn tại Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 cũng là nơi hội tụ những chương trình nghệ thuật truyền thống đặc sắc của các đoàn nghệ thuật quốc gia châu Á, như: Đoàn Vũ kịch Chiết Giang (Trung Quốc), Đoàn nghệ thuật Múa trống Kobugakudan URAKAJI của thành phố Okinawa (Nhật Bản),DĐđoàn nghệ thuật dân gian Sae nyuk, Hiệp hội Văn hóa và Nghệ thuật Hàn Quốc – chi hội Yangpyeong (Hàn Quốc)…

Bên cạnh đó, nhiều đoàn nghệ thuật ở các vùng, miền trong nước cũng sẽ góp phần làm đặc sắc thêm “đại tiệc” văn hóa tại Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

Tin liên quan: