Giá hàng hóa thế giới bước vào xu hướng giảm

Theo Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới, lực bán tiếp tục áp đảo trong ngày giao dịch 4/6. Chỉ số MXV-Index đóng cửa giảm 1,24% xuống 2.272 điểm, mở rộng đà giảm sang ngày thứ 5 liên tiếp, đồng thời về mức thấp nhất trong 1 tháng trở lại đây, phản ánh xu hướng suy yếu của giá hàng hoá.

Giá hàng hóa thế giới bước vào xu hướng giảm- Ảnh 1.

Giá lúa mì giảm 5 ngày liên tiếp

Nhóm nông sản kết thúc ngày 4/6 với 6/7 mặt hàng đồng loạt giảm giá. Trong đó, lúa mì Chicago giảm mạnh 2,16%, dẫn dắt xu hướng chung của nhóm. Mặc dù khởi sắc trong đầu phiên sáng trước những lo ngại về nguồn cung từ Nga, nhưng giá lúa mì nhanh chóng quay đầu suy yếu khi thị trường đón nhận những dữ liệu tích cực về nguồn cung. Giá đóng cửa hôm qua về mức 241,87 USD/tấn, ghi nhận ngày suy yếu thứ 5 liên tiếp.

Giá hàng hóa thế giới bước vào xu hướng giảm- Ảnh 2.

Những số liệu tích cực phản ánh triển vọng mùa vụ tại Mỹ đã gây áp lực lớn lên giá lúa mì. Cụ thể, trong báo cáo Tiến độ mùa vụ (Crop Progress), Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết khoảng 49% diện tích lúa mì đông của nước này đạt chất lượng tốt/tuyệt vời trong tuần kết thúc ngày 2/6, cải thiện so với tuần trước và cao hơn so với mức 36% cùng kỳ năm ngoái. Đối với lúa mì vụ xuân, khoảng 74% diện tích đạt chất lượng tốt/tuyệt vời trong tuần đánh giá, cao hơn nhiều so với mức 69% kỳ vọng của thị trường cũng như mức 64% cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, số liệu từ Ủy ban châu Âu (EC) cho thấy luỹ kế xuất khẩu lúa mì của EU từ đầu niên vụ đến đầu tháng 6 đạt 28,17 triệu tấn. So với cùng kỳ năm ngoái, tốc độ xuất khẩu chậm hơn 4,7% chủ yếu do nhu cầu suy yếu. Đây cũng là yếu tố gây sức ép tới giá lúa mì trong ngày hôm qua.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong hôm 4/6, giá chào bán lúa mì EU và Nam Mỹ tại miền Bắc tương đối ổn định. Tại cảng Cái Lân, lúa mì kỳ hạn giao tháng 6 và tháng 7 năm nay dao động trong mức 7.500 đồng/kg.

Giá hàng hóa thế giới bước vào xu hướng giảm- Ảnh 3.
Giá cà phê tăng mạnh

Nhóm cà phê là điểm sáng của thị trường khi là mặt hàng hiếm hoi duy trì đà tăng ổn định. Chốt ngày, giá Arabica tăng 3,2%, cà phê Robusta tăng 1,4%, chạm mức cao nhất trong vòng 4 tuần. MXV cho biết, lo ngại hoạt động sản xuất cà phê vụ 2024-2025 có thể thu hẹp tại các quốc gia cung cấp chính như Brazil và Việt Nam vẫn tiếp tục là nguyên nhân chính hỗ trợ giá Robusta. Trong khi đó, giá Arabica cũng nhận lực đẩy từ đà tăng của Robusta.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong hôm qua ngày 4/6, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ tăng mạnh từ 3.000-4.000 đồng/kg, đưa giá thu mua cà phê trong nước lên mức 122.000-123.500 đồng/kg. Như vậy, cà phê nội địa đang hướng về mức đỉnh lịch sử ghi nhận vào đầu quý II năm nay. Nếu tín hiệu nguồn cung tại Việt Nam và Brazil chưa sớm chuyển biến tích cực, giá cà phê nội địa hoàn toàn có khả năng thiết lập mức kỷ lục mới.

Tin liên quan: