Hợp tác văn hóa Việt Nam-Pháp là một điểm sáng, kết nối tình hữu nghị giữa hai dân tộc

Pháp và Việt Nam có mối quan hệ lịch sử truyền thống, hợp tác văn hóa là một điểm sáng, kết nối tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Việt Nam được đánh giá là một thành viên tích cực, có những đóng góp quan trọng trong các hoạt động của Cộng đồng Pháp ngữ.

Hợp tác văn hóa Việt Nam-Pháp là một điểm sáng, kết nối tình hữu nghị giữa hai dân tộc- Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Cộng hòa Pháp, bà Rima Abdul Malak.

Chiều 17/11 (giờ địa phương), tại trụ sở Bộ Văn hoá, một công trình kiến trúc tiêu biểu của Pháp, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã có buổi hội kiến với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Cộng hòa Pháp, bà Rima Abdul Malak.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Bà Bộ trưởng dành cho đoàn. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định hợp tác văn hóa trong những năm qua giữa hai nước diễn ra tốt đẹp.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chia sẻ 50 năm qua, kể từ ngày chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp, hợp tác văn hóa góp phần tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy hợp tác trên các ngành, lĩnh vực khác của hai nước, tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, hợp tác giữa hai bên còn mở rộng trên các kênh đa phương.

Việt Nam được đánh giá là một thành viên tích cực, có những đóng góp quan trọng trong các hoạt động của Cộng đồng Pháp ngữ. Bày tỏ sự hài lòng với các hoạt động giao lưu, trao đổi văn hóa nghệ thuật diễn ra sôi nổi tại Pháp và Việt Nam nhân năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược, Bộ trưởng mong muốn buổi làm việc giữa hai Bộ trưởng sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên lĩnh vực văn hóa lên tầm cao mới, khai thác tối đa các tiềm năng và thế mạnh trên các lĩnh vực bảo tồn di sản và phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, mỹ thuật…

Hợp tác văn hóa Việt Nam-Pháp là một điểm sáng, kết nối tình hữu nghị giữa hai dân tộc- Ảnh 2.

Pháp và Việt Nam có mối quan hệ lịch sử truyền thống, hợp tác văn hóa là một điểm sáng, kết nối tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

Bà Rima Abdul Malak, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Pháp bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và đoàn công tác. Bà nhấn mạnh Pháp và Việt Nam có mối quan hệ lịch sử truyền thống, hợp tác văn hóa là một điểm sáng, kết nối tình hữu nghị giữa hai dân tộc; Pháp quan tâm, chú trọng phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, sáng tạo mang lại những giá trị chất lượng cao cho thế hệ thanh niên. Vừa qua, Tổng thống Pháp Macron khai trương Trung tâm quốc tế về ngôn ngữ Pháp tại Villers-Cotterets, Pháp- đây sẽ trở thành nơi đón tiếp các nhà văn, nghệ sỹ từ các nước nói tiếng Pháp, trong đó có Việt Nam đến giao lưu, sáng tác, dịch thuật.

Bà Rima Abdul Malak đề xuất sẽ triển khai chương trình dịch sách văn học Pháp sang tiếng Việt và sách văn học Việt Nam sang tiếng Pháp. Hợp tác về điện ảnh là lĩnh vực được Pháp quan tâm hàng đầu thông qua một loạt các hoạt động hợp tác cụ thể như đầu tư phim “Tro tàn rực rỡ”, đồng sản xuất là người Pháp và nhận tài trợ lớn từ Bộ trưởng Văn hóa và Ngoại giao Pháp thông qua Trung tâm Điện ảnh quốc gia. Đây là phim đại diện Việt Nam tham dự hạng mục Giải thưởng Phim truyện quốc tế Oscar 2024 lần thứ 96.

Pháp hết sức tự hào khi bộ phim đại diện cho nước Pháp tranh giải Oscar cho phim nước ngoài là một tác phẩm của đạo diễn gốc Việt Trần Anh Hùng. Bên cạnh việc hỗ trợ các nhà sản xuất trẻ Việt Nam tham gia Chợ dự án Liên hoan Phim Cannes, Pháp mời Việt Nam tham gia nhiều sự kiện điện ảnh quan trọng khác như Liên hoan phim ba châu lục lần thứ 45 tại Nantes, Pháp từ ngày 24/1-03/12/2023 sẽ tổ chức chương trình riêng giới thiệu 20 phim kinh điển Việt Nam.

Nhân dịp này, Bà Rima Abdul Malak trân trọng mời và rất mong muốn có sự hiện diện của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ 19 vào tháng 10/2024 do Pháp đăng cai. Bộ trưởng Văn hóa Pháp cũng nêu ý tưởng về một chương trình hợp tác giữa hai nước trên lĩnh vực thiết kế các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Hai bên có thể tổ chức các triển lãm, tuần lễ thiết kế, trưng bày sản phẩm của nước này ở nước kia…

Cám ơn sự hỗ trợ có ý nghĩa của Pháp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề xuất hai bên xem xét ký kết một Kế hoạch hợp tác với các hoạt động cụ thể trên lĩnh vực văn hóa Việt Nam-Pháp với các trọng tâm ưu tiên hợp tác về công nghiệp văn hóa sáng tạo, trong đó có điện ảnh, mỹ thuật, thủ công mỹ nghệ, sách, festival nghệ thuật… coi đây là sáng kiến chung của 2 Bộ trưởng để nâng tầm quan hệ hợp tác một cách hiệu quả, thực chất.

Kết thúc buổi làm việc, hai Bộ trưởng nhất trí giao các cơ quan đầu mối của hai Bộ là Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Cố vấn đối ngoại của Bộ trưởng Văn hóa Pháp sẽ sớm xây dựng khung kế hoạch, đặt mục tiêu ký kết văn kiện hợp tác quan trọng nói trên nhân dịp chuyến thăm chính thức của lãnh đạo cấp cao Pháp tới Việt Nam vào năm 2024.

Tin liên quan: