Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Vì hoà bình

Với chủ đề “Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình”, Lễ hội Vì Hòa bình lần đầu tiên sẽ được tổ chức ở Quảng Trị và Việt Nam nhằm tôn vinh giá trị của hoà bình, tri ân các anh hùng liệt sĩ, tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh; góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam; xây dựng Quảng Trị trở thành một không gian văn hoá vì hoà bình, là điểm đến vì hoà bình, nơi hội ngộ của bạn bè bốn phương yêu chuộng hoà bình.

Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Vì hoà bình- Ảnh 1.

Họp báo Lễ hội Vì Hòa bình – Ảnh: VGP

Lễ hội Vì hòa bình lần đầu tiên được UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày ký kết Hiệp định Geneve về đình chỉ chiến tranh, lập lại hòa bình Đông Dương (20/7/1954-20/7/2024), 77 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).

Lễ hội hướng đến mục đích tôn vinh giá trị của hòa bình, kêu gọi mọi người chung tay đấu tranh, gìn giữ, xây dựng cuộc sống hòa bình, thịnh vượng, bền vững cho quê hương. Đồng thời, tri ân các anh hùng liệt sĩ, tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh, tuyên truyền, quảng bá về hình ảnh và con người Quảng Trị…

Phát biểu tại họp báo thông tin về Lễ hội Vì hoà bình 2024 sáng 31/5, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng chia sẻ, tỉnh Quảng Trị là lựa chọn thích hợp nhất để tổ chức lễ hội đầu tiên về hoà bình ở Việt Nam. Trong bối cảnh hiện nay, thế giới đang có nhiều cuộc xung đột, việc tổ chức lễ hội Vì Hòa bình 2024 trên vùng đất đã từng bị tàn phá bởi chiến tranh như Quảng Trị sẽ lan tỏa những thông điệp mạnh mẽ về sức sống mãnh liệt của dân tộc Việt Nam, trở thành nơi hội tụ, giao lưu của những đất nước, thành phố đã và đang trải qua sự tàn phá khốc liệt của chiến tranh.

Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh, Lễ hội Vì hoà bình là hoạt động ý nghĩa hướng đến hoà bình cho toàn thế giới, đi cùng với xu thế hội nhập toàn cầu, gắn kết quốc tế, đặc biệt góp phần thúc đẩy du lịch địa phương nói riêng và Việt Nam nói chung.

Chia sẻ tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, đã nêu lên năm ý nghĩa nổi bật của Lễ hội Vì hòa bình. Trước hết, lễ hội sẽ đáp ứng mối quan tâm chung của cộng đồng quốc tế trong bối cảnh thế giới đề cao vấn đề sống còn, truyền tải thông điệp yêu chuộng hòa bình của Việt Nam; quảng bá sắc màu văn hóa nghệ thuật đặc trưng, lan tỏa bản sắc văn hóa lịch sử dân tộc; tôn vinh và tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại; tạo cơ hội cho các nền văn hóa gặp gỡ và hợp tác, cùng nhau xây dựng thế giới hòa bình. Cuối cùng, lễ hội thúc đẩy tiềm năng du lịch và đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội.

Theo Ban Tổ chức, Chương trình khai mạc Lễ hội Vì hoà bình 2024 được tổ chức vào tối 6/7/2024, tại Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải với chủ đề: “Kết nối những nhịp cầu” thông qua chuỗi các hoạt động ý nghĩa, các chương trình nghệ thuật đặc sắc, kết hợp sân khấu đa không gian: Trên cầu, dưới sông, lắng đọng trên bầu trời, kết nối hai trục Bắc-Nam của sông Bến Hải, với mong muốn dấu ấn của lễ hội sẽ tạo ra các điểm nhấn cảm xúc “mang cả thế giới hòa bình đến Quảng Trị”.

Trong khuôn khổ Lễ hội sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc như: Ngày hội đạp xe vì hoà bình tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải và Di tích Quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị, diễn ra trong hai ngày 29 và 30/6; Lễ hội Văn hóa-Ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng” tại Khu du lịch biển Cửa Việt từ ngày 12-14/7 với các hoạt động của hơn 100 gian hàng ẩm thực, quảng diễn ẩm thực và diều quốc tế; Giao lưu âm nhạc “Giai điệu hòa bình” với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ trong và ngoài nước, đặc biệt có Đêm nhạc Trịnh Công Sơn diễn ra vào tối ngày 13/7 và Chương trình giao lưu âm nhạc quốc tế “Giai điệu hòa bình” tối ngày 20/7. Cuối lịch trình Lễ hội là Chương trình “Ước nguyện hòa bình”, với các hoạt động chính là Lễ viếng (Thành Cổ Quảng Trị); Đại Lễ Cầu siêu (Quảng trường Giải phóng); Lễ Hoa đăng (Bờ Nam sông Thạch Hãn).

Lễ hội Vì Hoà Bình sẽ khắc hoạ được vẻ đẹp và giá trị văn hoá của tỉnh Quảng Trị thông qua các điểm nhấn thực cảnh, đem tới các tiết mục biểu diễn xuất hiện tất cả mọi người dân trong xã hội từ trẻ em tới người lớn, cùng công nghệ trình chiếu ánh sáng bằng thiết bị bay không người lái (drone) với số lượng khoảng 1.000 drone. Lễ hội cũng quy tụ ê kíp sáng tạo, nghệ sĩ, nghệ nhân hàng đầu tại Việt Nam; sự góp mặt của các đoàn nghệ thuật đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và Lào.

Tin liên quan: