Năng lượng dẫn dắt xu hướng thị trường hàng hóa

Số liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch 29/1, giá nhiều mặt hàng nguyên liệu quay đầu đi xuống. Trong đó, với 4/5 mặt hàng giảm giá mạnh, nhóm năng lượng dẫn dắt xu hướng thị trường trong ngày hôm qua.

Năng lượng dẫn dắt xu hướng thị trường hàng hóa- Ảnh 1.

Chốt ngày, chỉ số MXV-Index hạ 0,67% xuống 2.141 điểm, kết thúc chuỗi 5 ngày tăng liên tiếp. Tuy nhiên, nhờ ưu điểm giao dịch hai chiều nên giá trị giao dịch toàn Sở vẫn tăng mạnh hơn 10%, ở mức trên 5.400 tỷ đồng.

Giá dầu giảm từ đỉnh hai tháng

Theo MXV, kết thúc ngày giao dịch 29/1, giá dầu hạ nhiệt sau khi đạt mức cao nhất trong vòng hai tháng. Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về đà tăng trưởng kinh tế có thể ảnh hưởng lên tiêu thụ nhiên liệu trong tương lai của quốc gia này. Trong khi đó, nguồn cung tạm thời chưa bị gián đoạn lớn bất chấp căng thẳng tại khu vực Trung Đông.

Năng lượng dẫn dắt xu hướng thị trường hàng hóa- Ảnh 2.

Chốt phiên, giá dầu giảm 1,58% xuống 76,78 USD/thùng. Dầu Brent giảm 1,35% xuống 81,83 USD/thùng.

Một tòa án ở Hồng Kông hôm thứ Hai đã ra lệnh thanh lý tập đoàn bất động sản khổng lồ China Evergrande Group, giáng một đòn mới vào niềm tin thị trường bất động sản mong manh của đất nước này. Lĩnh vực bất động sản vốn đóng góp gần 20% cho tăng trưởng GDP của Trung Quốc, nên kỳ vọng về đà phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng hạn hẹp hơn. Giá dầu đã gặp áp lực trước thông tin trên, do Trung Quốc vốn là quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới với khoảng 24% thị phần.

Ngoài ra, dữ liệu theo dõi tàu của Kpler cho thấy mức độ cắt giảm sản lượng tự nguyện của các nước thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) đang tương đối chậm. Điều này làm dấy lên lo ngại về mức độ tuân thủ cam kết và nguồn cung trên thực tế.

Kpler ước tính, xuất khẩu từ 7 thành viên hàng đầu OPEC+ tham gia cắt giảm mới đạt trung bình khoảng 15,4 triệu thùng/ngày trong tháng này, hầu như không thay đổi so với tháng 12. Trong đó lượng xuất khẩu của cả nhóm ổn định ở mức khoảng 28,1 triệu thùng/ngày.

Kuwait và Oman đã cắt giảm xuất khẩu đáng kể trong tháng 1, tuy nhiên Nga, Kazakhstan và Iraq chỉ cắt giảm ở mức khiêm tốn.

Thêm vào yếu tố gây áp lực cho giá vào cuối ngày, xung đột Hamas – Israel đang có một số tín hiệu ban đầu nhằm hạ nhiệt căng thẳng. Theo báo cáo từ đài truyền hình Channel 12 của Israel, Israel đã đồng ý ngừng bắn 45 ngày để đổi lấy việc thả 35 người Israel bị giam giữ. Tuy nhiên, phía Hamas vẫn chưa có sự phản hồi.

Năng lượng dẫn dắt xu hướng thị trường hàng hóa- Ảnh 3.

Giá ngô chạm mức thấp nhất trong hơn ba năm

Khép lại phiên giao dịch ngày 29/1, giá ngô nối dài đà suy yếu trong phiên thứ hai liên tiếp, chạm mốc thấp nhất kể từ tháng 12/2020. Lo ngại về triển vọng mùa vụ ở Nam Mỹ được xoa dịu vẫn là lý do chính thúc đẩy lực bán trong phiên vừa rồi. Kết phiên, giá ngô hợp đồng tháng 3 giảm mạnh 1,34%.

Tương tự như ngô, lúa mì cũng tiếp tục giảm mạnh trong phiên đầu tuần, khi kết phiên lao dốc hơn 1%. Nhu cầu suy yếu với nguồn cung tại Mỹ cũng gây sức ép chính đến thị trường lúa mì trong phiên vừa rồi.

Tin liên quan: