Nghệ An tổ chức chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày “Tránh thai thế giới năm 2023”

Vừa qua, sáng ngày 20/9 Sở Y tế Nghệ An phối hợp với UBND huyện Hưng Nguyên tổ chức Chương trình truyền thông hưởng ứng "Ngày Tránh thai thế giới 2023" với chủ đề “Hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn”.

Tham dự chương trình có TS.BS Nguyễn Hữu Lê, Phó Giám đốc Sở Y tế; Ông Nguyễn Bá Tân, Chi cục Trưởng Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình tỉnh, đại diện các phòng chuyên môn thuộc Chi cục; Lãnh đạo huyện Hưng Nguyên; Đại diện lãnh đạo và viên chức Phòng Dân số Trung tâm Y tế các huyện, thành, thị và cán bộ, viên chức dân số cùng đông đảo học sinh trên địa bàn huyện Hưng Nguyên.

3

Toàn cảnh chương trình

Cách đây 16 năm, vào ngày 26/9/2007, với sự liên minh của các tổ chức phi chính phủ, Hiệp hội khoa học và Y khoa quốc tế đã thống nhất lấy ngày 26/9 hàng năm là “Ngày Tránh thai thế giới”.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp uỷ đảng, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể và sự vào cuộc của đội ngũ dân số các cấp, công tác Dân số nói chung và công tác truyền thông vận động người dân sử dụng biện pháp tránh thai để thực hiện KHHGĐ ở Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tỷ lệ người dân sử dụng các BPTT ngày càng tăng, mô hình gia đình ít con, bình đẳng, ấm no hạnh phúc đã trở thành chuẩn mực và lan rộng trong cộng đồng dân cư. Đặc biệt, khi xã hội không ngừng phát triển, đời sống ngày càng hiện đại văn minh hơn, ngày càng nhiều biện pháp tránh thai hiện đại, an toàn hơn đáp ứng yêu cầu của người dân… Hưởng ứng “Ngày Tránh thai thế giới” trong những năm qua, tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực và sôi nổi từ cơ sở thu hút đông đảo người dân tham gia, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết cho cộng đồng về ý nghĩa, trách nhiệm trong việc chủ động tránh thai, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

4

Chương trình mang nhiều thông điệp ý nghĩa

Tuy nhiên, bước vào giai đoạn mới, công tác Dân số Nghệ An còn đặt ra nhiều vấn đề cần quan tâm giải quyết đó là: Hiện nay, Nghệ An là tỉnh có quy mô dân số lớn, đứng thứ 4 cả nước, mức sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 còn cao. Số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đang gia tăng hàng năm. Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở mức báo động. Chất lượng dân số còn nhiều hạn chế; Số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản còn cao. Tình trạng quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn, mang thai ngoài ý muốn, phá thai vẫn đang còn diễn ra; nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở lứa tuổi vị thành niên/thanh niên vẫn còn hiện hữu.

Theo báo cáo của Quỹ Dân số Liên hợp quốc năm 2022, Việt Nam thuộc nhóm 20 nước có tỷ lệ phá thai vị thành niên cao nhất thế giới với khoảng 300.000 ca/năm. Trong số này 30% là phụ nữ từ 15 – 19 tuổi, với 70% là học sinh, sinh viên. Còn theo thống kê của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, mỗi năm cả nước có 1,2 – 1,6 triệu ca nạo, phá thai, trong đó 20% ở lứa tuổi vị thành niên. Thậm chí, có những sản phụ chỉ mới 12 – 13 tuổi, thời điểm mà cơ thể các em còn chưa phát triển hoàn thiện…

2

Sở Y tế Nghệ An đã trao tặng 15 suất quà cho các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt Chính sách Dân số – Kế hoạch hóa gia đình của huyện Hưng Nguyên

Đó là những vấn đề thực sự đáng báo động, là những trăn trở, cần sự vào cuộc của mỗi chúng ta. Vì vậy, phòng tránh thai an toàn mang lại nhiều lợi ích, giúp phụ nữ chủ động trong việc sinh đẻ và không bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục; đồng thời, giúp mỗi gia đình có đủ 2 con, không sinh quá nhiều để có điều kiện để chăm sóc, giáo dục con cái tốt hơn, cải thiện và nâng cao được đời sống… Để tiếp tục thực hiện tốt công tác dân số và phát triển trong thời gian tới, đề nghị các cấp uỷ Đảng, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác dân số trong tình hình mới, góp phần nâng cao chất lượng dân số, tạo sức lan tỏa sâu rộng. Ngành Y tế, Dân số các cấp cần chủ động, quyết liệt trong công tác tham mưu, triển khai hoạt động. Cùng với đó, tiếp tục củng cố, kiện toàn, mở rộng và phát triển mạng lưới cung cấp dịch vụ kế hoạch hoá gia đình đa dạng hóa các biện pháp tránh thai, nhất là các biện pháp tránh thai hiện đại để mọi người dân trong độ tuổi sinh đẻ được tiếp cận thuận tiện, an toàn. Quản lý chặt chẽ việc cung ứng, sử dụng các phương tiện tránh thai, đảm bảo thực hiện đúng quy định của chuyên môn và pháp luật…

Dịp này, Sở Y tế Nghệ An đã trao tặng 15 suất quà cho các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt Chính sách Dân số – Kế hoạch hóa gia đình của huyện Hưng Nguyên.

Tin liên quan: