Phú Thọ: Cấp cứu người đàn ông đau họng, ho ra máu do thường xuyên uống 1 lít rượu mỗi ngày

Ngày 5/10/2024, khoa Nội tổng hợp, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) tiếp nhận bệnh nhân nam, 38 tuổi, trú tại huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) nhập viện vì lý do đau họng, ho ra máu.

Theo mẹ bệnh nhân kể lại: Bệnh nhân tiền sử lạm dụng rượu, uống khoảng 1 lít rượu mỗi ngày. Từ 7 ngày nay, bệnh nhân ho nhiều từng cơn, khạc ra máu đỏ tươi lẫn đờm số lượng khoảng 10ml/ lần, đau tức ngực nhiều, cảm giác khó thở kèm đau họng nhiều, nuốt đau tăng, ăn uống kém… ở nhà tự dùng thuốc không đỡ nên vào viện.

Thời điểm nhập viện bệnh nhân tỉnh chậm, mệt nhiều, thể trạng gầy, da xạm, củng mạc mắt vàng, run tay, đau họng nhiều, nuốt đau, ho từng tiếng, khạc đờm ít dây máu đỏ. Nội soi tai mũi họng cho kết quả: U xoang lê phải (theo dõi: Carcinoma), bệnh nhân được chỉ định chuyển tuyến trên điều trị.

20190625_054134_698726_ruou-shutterstock_p.max-1800x1800-1

(Ảnh minh họa)

Bác sĩ Mai Thị Hạnh, Khoa Nội tổng hợp cho biết: “Đối với bệnh nhân này, hiện chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây nên khối u ở xoang lê nhưng rượu có thể là yếu tố liên quan đến bệnh lý này”.

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO): Uống rượu (Ethanol) được xếp vào nhóm chất gây nên 7 bệnh ung thư như: Ung thư khoang miệng, Ung thư họng, Ung thư thanh quản; Ung thư gan; Ung thư thực quản; Ung thư đại trực tràng và Ung thư vú ở phụ nữ. Nguyên nhân được WHO đưa ra: Do khi sử dụng rượu bia, 95% chất cồn được chuyển hóa qua gan trở thành các hợp chất mới, dưới tác dụng của enzyme alcohol dehydrogenase, rượu được oxy hóa thành acetaldehyde, chất này tấn công DNA làm sinh sôi các tế bào ung thư. Thêm vào đó, nếu càng uống nhiều rượu, hàm lượng acetaldehyde trong nước bọt sẽ càng gia tăng, góp phần làm tổn thương DNA ở các tế bào niêm mạc miệng, vòm họng, thực quản và đường hô hấp. Do đó, người lạm dụng rượu nhiều năm có nguy cơ ung thư cao hơn so với người bình thường.

Tin liên quan: