Thị trường hàng hoá đóng cửa tuần giao dịch giằng co

Theo Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới vừa trải qua một tuần giao dịch giằng co với sự phân hóa ở nhiều nhóm mặt hàng quan trọng.

Thị trường hàng hoá đóng cửa tuần giao dịch giằng co - Ảnh 1.

Chỉ số MXV-Index đóng cửa tuần giảm 0,4% xuống 2.288 điểm, giá trị giao dịch toàn sở cũng sụt giảm xuống còn 3.200 tỷ đồng mỗi phiên, phản ánh tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư trong nước trước diễn biến thị trường.

Nhóm kim loại dẫn dắt xu hướng chung của thị trường với 9/10 mặt hàng ghi nhận các mức giảm mạnh. Trong khi đó, năng lượng là nhóm duy nhất đóng cửa tuần trong sắc xanh khi hầu hết các mặt hàng đồng loạt đón nhận lực mua rất tích cực.

Dầu thô ghi nhận 9 tuần tăng giá

Kết thúc tuần giao dịch 4-11/9, có 4/5 mặt hàng nhóm năng lượng đóng cửa trong sắc xanh. Trong đó, giá dầu tiếp nối đà tăng giá trong bối cảnh hạn chế nguồn cung từ các nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới.

Cụ thể, giá dầu WTI tăng 2,29% lên 87,51 USD/thùng và dầu Brent chốt tuần với mức giá 90,95 USD/thùng, tăng 2,37% so với tuần trước. Như vậy, trong 11 tuần giao dịch gần nhất, giá dầu đã ghi nhận 9 tuần tăng giá.

Thị trường hàng hoá đóng cửa tuần giao dịch giằng co - Ảnh 2.

Theo MXV, thông báo gia hạn cắt giảm nguồn cung tự nguyện 1 triệu thùng dầu/ngày của Saudi Arabia và giảm xuất khẩu 300.000 thùng/ngày đến cuối năm của Nga, đã dấy lên lo ngại về thiếu hụt nguồn cung và là nguyên nhân chính đẩy giá dầu tăng mạnh trong tuần qua.

Báo cáo của Ngân hàng Goldman Sachs cho biết các động thái của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) mang lại rủi ro tăng giá dầu thô. Các nhà phân tích của ngân hàng đã đưa ra một số kịch bản, bao gồm một kịch bản giá dầu Brent mở rộng mức tăng lên trên 100 USD/thùng. Tuy nhiên, họ nhấn mạnh rằng đây không phải là quan điểm cốt lõi khi rủi ro tăng trưởng còn tiềm ẩn.

Chính phủ Nga dự kiến giá dầu thô sẽ tăng ổn định trong 3 năm tới bất chấp các lệnh trừng phạt năng lượng do các quốc gia phương Tây và các đồng minh áp đặt. Quốc gia này dự kiến giá dầu thô Nga trung bình trong năm nay là 62,7 USD/thùng.

Tồn kho dầu thô của Mỹ giảm liên tiếp thể hiện năng lực tiêu thụ tốt trong khi nguồn cung hạn chế. Báo cáo hàng tuần của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ dầu thô thương mại giảm 6,3 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 1/9, giảm tuần thứ 4 liên tiếp và giảm hơn 6% trong tháng 8. Tồn kho xăng cũng giảm mạnh hơn 2 triệu thùng.

Dữ liệu từ hãng dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ đã tăng lên 632 giàn đang hoạt động trong tuần kết thúc ngày 8/9. Tuy nhiên, số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động thấp hơn khoảng 17% so với đầu năm 2023, đồng nghĩa với việc sẽ mất vài tuần tăng đều đặn chỉ để bù đắp mức giảm của năm nay.

Ở một diễn biến khác, giá khí tự nhiên ngược chiều, giảm 5,79% trong tuần qua do thời tiết nắng nóng tại Mỹ dần kết thúc, làm hạn chế nhu cầu tiêu thụ điện. Energy Aspects cho rằng nhiệt độ mát mẻ hơn trong vòng 15 ngày tới có thể khiến tồn kho khí tự nhiên Mỹ tăng lên gần bằng mức trung bình 5 năm.

MXV cho biết yếu tố cung cầu tiếp tục sẽ là trọng tâm ảnh hưởng tới biến động của giá dầu trong tuần này. Báo cáo thị trường dầu tháng 8 từ 3 tổ chức lớn bao gồm: OPEC, Cơ quan Quản lý thông tin năng lượng Mỹ (EIA) và Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) sẽ cung cấp góc nhìn dự báo cung cầu nửa cuối năm nay. Điều này sẽ mang tính chất quyết định tới xu hướng giá dầu trong trung hạn.

Thị trường kim loại chịu sức ép mạnh

Khép lại tuần giao dịch 4-11/9, bảng giá thị trường kim loại chìm trong sắc đỏ. Nhóm kim loại quý, sau 2 tuần tăng liên tiếp, giá các mặt hàng kim loại quý đồng loạt suy yếu. Trong khi đó giá bạch kim dẫn dắt đà giảm của nhóm với mức giảm 7,63% xuống 894,8 USD/ounce. Đây cũng là tuần giảm mạnh nhất của giá bạch kim kể từ tháng 11/2021. Giá bạc cũng ghi nhận tuần giảm mạnh nhất trong gần 3 tháng khi giảm 5,65% xuống 23,17 USD/ounce. Giá vàng đóng cửa tuần tại mức 1.917,81 USD/ounce sau khi giảm 1,08%.

MXV cho biết trong tuần qua, dòng tiền đồng loạt rời khỏi thị trường kim loại quý do đồng USD mạnh lên khiến chi phí đầu tư đắt đỏ hơn.

Thị trường hàng hoá đóng cửa tuần giao dịch giằng co - Ảnh 3.

Với nhóm kim loại cơ bản, tất cả các mặt hàng đồng loạt giảm giá so chịu sức ép kép từ yếu tố vĩ mô và khả năng tiêu thụ kém lạc quan. Giá 2 mặt hàng chủ chốt là đồng COMEX và quặng sắt ghi nhận mức giảm lần lượt là 3,52% và 0,58%, đóng cửa tuần tại mức 3,71 USD/pound và 113,33 USD/tấn.

MXV nhận định trong tuần này, thị trường kim loại nhiều khả năng sẽ biến động rất mạnh do tác động từ hàng loạt các dữ liệu kinh tế vĩ mô quan trọng.

Tin liên quan: