Tọa đàm: Thúc đẩy phát triển thị trường thanh toán điện tử

Chiều 15/9, Báo Lao Động phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) tổ chức Hội thảo "Thúc đẩy phát triển thị trường thanh toán điện tử".

Thúc đẩy phát triển thị trường thanh toán điện tử - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Hội thảo có sự tham dự và chủ trì của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Tiến Dũng; Phó Trưởng ban Công tác đại biểu Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Tuấn Anh; Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Lao Động Nguyễn Ngọc Hiển; và Chủ tịch HĐQT NAPAS Nguyễn Quang Hưng.

Hiện nay, thẻ tín dụng quốc tế được phát hành với số lượng lớn trên thị trường Việt Nam và vẫn được coi là sản phẩm thanh toán dành cho phân khúc khách hàng có thu nhập cao. Nguyên nhân là không phải ai cũng có đủ điều kiện để phát hành và sở hữu dòng sản phẩm thanh toán này. Bên cạnh đó, ở khía cạnh đơn vị phát hành, biểu phí của các tổ chức thẻ quốc tế lâu nay vẫn được đánh giá ở mức cao, nên không tạo động lực cho các ngân hàng mở rộng những điểm chấp nhận thanh toán.

Một trong số giải pháp hỗ trợ tài chính tiêu dùng, phù hợp với điều kiện kinh tế của Việt Nam là sản phẩm thẻ tín dụng nội địa với lệ phí trao đổi ngân hàng phù hợp, cân bằng lợi ích của các ngân hàng phát hành cũng như khách hàng. Đây còn là giải pháp để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, hướng tới tài chính toàn diện và ngăn ngừa tín dụng đen. Tuy nhiên, thực tế kết quả triển khai kể từ khi thẻ tín dụng ra mắt vào đầu năm 2021 đến nay chưa thực sự cao, chưa tương xứng với vai trò, tiềm năng của dòng sản phẩm này.

Tại Hội thảo “Thúc đẩy phát triển thị trường thanh toán điện tử”, các chuyên gia, khách mời sẽ nêu bật các giải pháp thúc đẩy phát triển thị trường thanh toán điện tử, gồm phát triển hạ tầng chấp nhận thanh toán (thẻ, QR code…) và phát triển thẻ tín dụng nội địa nhằm góp phần triển khai chiến lược quốc gia của Việt Nam về thúc đẩy tài chính toàn diện, thanh toán không dùng tiền mặt và góp phần đẩy lùi tín dụng đen.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN), đại diện lãnh đạo ngân hàng thương mại và công ty tài chính, các chuyên gia về thẻ…

Hội thảo “Thúc đẩy phát triển thị trường thanh toán điện tử” sẽ được truyền hình trực tiếp trên báo Lao Động điện tử www.laodong.vn, Báo điện tử Chính phủ và fanpage Thông tin Chính phủ bắt đầu từ 14h chiều ngày 15/9.

Tin liên quan: