TP. Hồ Chí Minh: Tỷ lệ bệnh nhân đái tháo đường đạt mục tiêu điều trị gia tăng

Trong 10 tháng đầu năm 2023, tỷ lệ bệnh nhân đái tháo đường tại TP. Hồ Chí Minh đạt mục tiêu điều trị gia tăng từ 15% lên đến 63%. Số bệnh nhân đái tháo đường được thu hút đến Trạm Y tế khám và lấy thuốc cũng tăng đáng kể.

Đái tháo đường (ĐTĐ) là một trong những bệnh không lây nhiễm phổ biến trên toàn cầu, gây tàn tật và tử vong sớm ở hầu hết các quốc gia. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây mù loà, bệnh tim mạch, suy thận và viêm loét chân phải cắt cụt.

Từ năm 2022 – 2023, với sự hỗ trợ chuyên môn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã triển khai thí điểm gói can thiệp thiết yếu về bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường trong chăm sóc sức khẻ ban đầu tại 43 Trạm Y tế thuộc 10 Trung tâm y tế.

Hoạt động thí điểm này đã đạt một số kết quả trong việc quản lý, điều trị và thu hút bệnh nhân đái tháo đường tại Trạm Y tế trên địa bàn Thành phố. Cụ thể, số bệnh nhân đến khám và lấy thuốc tại 43 Trạm Y tế đã gia tăng từ 706 bệnh nhân (tháng 1/2023) lên 3.500 bệnh nhân (tháng 10/2023). Bên cạnh đó, tỷ lệ bệnh nhân đạt mục tiêu điều trị 10 tháng đầu năm 2023 cũng tăng từ 15% lên đến 63%.

Ngoài ra, thành phố tập trung nâng cao năng lực cho tuyến y tế cơ sở với công tác huấn luyện, đào tạo cho đội ngũ cán bộ phụ trách chương trình bệnh không lây nhiễm tuyến quận huyện và phường xã về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và quản lý một số bệnh không nhiễm tại Trạm Y tế xã. Đồng thời, tổ chức các lớp đào tạo tư vấn chuyên sâu về dinh dưỡng và hoạt động thể lực đối với người mắc bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường.

Ảnh: Tỷ lệ bệnh nhận đạt đường máu mục tiêu năm 2023

Ảnh: Tỷ lệ bệnh nhận đạt đường máu mục tiêu năm 2023

Hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới năm 2023

Theo thống kê của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới (IDF), năm 2021 trên thế giới ước tính có khoảng 537 triệu người trưởng thành đang sống chung với bệnh đái tháo đường. Bệnh đái tháo đường cũng là nguyên nhân gây tử vong cho 6,7 triệu người trong năm 2021. Cũng trong năm này, có hơn 1,2 triệu trẻ em và thanh thiếu niên có bệnh ĐTĐ tuýp 1 và 16,67% số phụ nữ mang thai mắc đái tháo đường thai kỳ. Ước tính có khoảng 240 triệu người mắc bệnh ĐTĐ không được chẩn đoán trên toàn thế giới, có nghĩa là gần một trong hai người trưởng thành mắc bệnh ĐTĐ mà không biết tình trang bệnh lý của mình. Có tới gần 90% người mắc bệnh ĐTĐ không được chẩn đoán sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Tại Việt Nam, theo Điều tra quốc gia năm 2020 của Bệnh viện Nội tiết Trung ương ở đối tượng 30-69 tuổi, tỉ lệ ĐTĐ là 7,3% và tỉ lệ tiền ĐTĐ là 17,8%. Có 62,6% người mắc ĐTĐ không được phát hiện và có 52,3% số người chưa bao giờ làm xét nghiệm đường huyết

Ngày Đái tháo đường thế giới được tổ chức lần đầu tiên vào 14/11/1991 đánh dấu ngày sinh của Frederick Banting, người có vai trò quan trọng trong việc tìm ra insulin, một phương pháp điều trị cứu sống bệnh nhân đái tháo đường vào năm 1922.

Từ đó, Liên đoàn Đái tháo đường thế giới (IDF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lấy ngày 14/11 hàng năm để hưởng ứng ngày đái tháo đường thế giới nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về căn bệnh này và các biến chứng của nó.

Chủ đề của Ngày Thế giới phòng chống Đái tháo đường năm 2023 là “Mọi người cần nhận biết nguy cơ về bệnh Đái tháo đường của mình và biết cách ứng phó” với các thông điệp:

1. Nhiệt liệt hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống bệnh Đái tháo đường 14/11.

2. Toàn thế giới quan tâm và chung tay phòng, chống bệnh Đái tháo đường thai kỳ cho phụ nữ vì một sức khoẻ và tương lai hạnh phúc.

3. Mọi người cần nhận biết nguy cơ của chính mình để biết cách ứng phó với bệnh Đái tháo đường.

4. Xét nghiệm đường máu là cách duy nhất phát hiện bệnh Đái tháo đường và điều trị sớm, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

5. Bệnh Đái tháo đường hoàn toàn có thể phòng, chống được nếu tìm hiểu và biết cách thực hành dinh dưỡng, hoạt động thể lực hợp lý.

6. Mọi người đừng quên làm xét nghiệm đường máu định kỳ hằng năm để phát hiện sớm bệnh Đái tháo đường.

7. Bệnh Đái tháo đường ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ, kinh tế của cả quốc gia và của mỗi gia đình.

8. Hãy duy trì hoạt động thể lực hằng ngày, chế độ ăn uống hợp lý để phòng chống bệnh Đái tháo đường.

Tin liên quan: