4 dấu hiệu cảnh báo trẻ đang lười vận động

Hiện nay, trình trạng lười vận động đang rất phổ biến trong đời sống và hiện diện ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở trẻ em. Xây dựng thói quen vận động hợp lý và hành vi thể dục thể thao đúng khoa học là việc làm cần thiết để cải thiện tình trạng lười vận động ở trẻ em.

Theo WHO thống kê vào năm 2022, tỷ lệ vận động thể lực không đủ tại Việt Nam còn khá cao, trong đó, ở nhóm đối tượng từ 11 đến 17 tuổi, con số này là 81% ở trẻ em nam và lên tới 92% ở trẻ em nữ. Lối sống này tiềm ẩn nhiều tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Trẻ lười vận động dễ bị thừa cân, béo phì, mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, loãng xương, rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, giảm khả năng tập trung và ghi nhớ, ảnh hưởng đến kết quả học tập.

dauhieu

4 dấu hiệu cảnh báo trẻ đang lười vận động

– Trẻ dành nhiều thời gian ở trong nhà.

– Trẻ không hứng thú, từ chối tham gia các buổi vui chơi ngoài trời, buổi sinh hoạt với bạn bè đồng trang lứa.

– Trẻ cảm thấy lười biếng, không vui khi được ba mẹ nhờ làm những việc vặt.

– Trẻ dành nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử, và cảm thấy vui vẻ hơn so với việc chơi đùa.

Lời khuyên thiết thực dành cho cha mẹ

Khuyến khích trẻ tham gia hoạt động thể dục và ngoài trời: Cha mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời như chơi thể thao, đi dạo,… để giúp trẻ vận động nhiều hơn. Nếu trẻ chưa quen vận động, hãy bắt đầu với khoảng 10-15 phút và tăng dần.

Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử: Quy định thời gian sử dụng hợp lý, hướng trẻ đến các hoạt động bổ ích khác.

Tạo điều kiện cho gia đình tham gia cùng trẻ: Gia đình nên tham gia cùng trẻ trong các hoạt động vận động. Hãy tận dụng nhiều cách để giúp trẻ vận động hơn và hạn chế sử dụng thiết bị công nghệ không phù hợp.

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng và giấc ngủ của trẻ: Đảm bảo trẻ có đủ năng lượng để vận động bằng việc cung cấp chế độ ăn uống cân đối và giấc ngủ đủ giấc.

Giáo dục cho trẻ về tầm quan trọng của vận động thể lực: Trẻ cần hiểu rõ lợi ích của việc vận động thể lực và cảm thấy hứng thú khi tham gia các hoạt động thể chất.

Tin liên quan: