5 món ăn giúp ngăn ngừa mức cholesterol cao

Nếu bạn có quá nhiều cholesterol trong máu, nó có thể kết hợp với các chất khác trong máu để tạo thành mảng bám. Mảng bám dính vào thành động mạch của bạn. Sự tích tụ mảng bám này được gọi là xơ vữa động mạch. Nó có thể dẫn đến bệnh động mạch vành, trở nên hẹp hoặc thậm chí bị tắc nghẽn. Để ngăn ngừa mức cholesterol cao, hãy tham khảo 5 loại thực phẩm dưới đây.

Các loại hạt

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo các nghiên cứu, hạnh nhân, đậu phộng, đặc biệt là quả óc chó rất giàu axit béo omega-3, một loại chất béo không bão hòa đa liên quan đến sức khỏe tim mạch và các loại hạt khác là thực phẩm tốt cho tim mạch. Hai ounce quả hạch có thể giảm LDL khoảng 5% khi tiêu thụ hàng ngày. Canxi, magiê và kali, cũng được tìm thấy trong các loại hạt, có thể làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, các loại hạt chứa phytosterol. Những chất thực vật này, giống với cấu trúc của cholesterol, làm giảm cholesterol bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ của nó trong ruột của bạn.

Yến mạch

Yến mạch và lúa mạch đặc biệt hơn vì chúng chứa nhiều chất xơ hòa tan được gọi là beta glucan. Lượng cholesterol được hấp thụ vào hệ thống của bạn có thể bị giảm bởi chất xơ hòa tan. Cholesterol LDL của bạn giảm xuống nếu bạn tiêu thụ từ 5 đến 10 gam chất xơ hòa tan trở lên mỗi ngày. Một loại ngũ cốc ăn sáng với yến mạch hoặc cám yến mạch có 3 đến 4 gam chất xơ trong mỗi khẩu phần. Bạn có thể tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống của mình bằng cách thêm trái cây, như quả mọng hoặc chuối.

Cá béo

Một lượng lớn axit béo omega-3 có trong cá béo có thể làm giảm chất béo trung tính trong máu, huyết áp và nguy cơ đông máu bên cạnh những lợi ích sức khỏe khác. Axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ đột tử ở những người đã từng bị đau tim. Axit béo omega-3 không ảnh hưởng đến mức cholesterol LDL. Nhưng do những lợi ích bổ sung cho tim của những axit đó được khuyến khích.

Bơ là một nguồn giàu chất dinh dưỡng cũng như các axit béo không bão hòa đơn (MUFAs). Theo nghiên cứu, những người thừa cân hoặc béo phì có thể được hưởng lợi từ việc giảm mức cholesterol LDL bằng cách bao gồm một quả bơ mỗi ngày trong chế độ ăn uống tốt cho tim mạch. Mọi người có xu hướng quen thuộc nhất với bơ trong guacamole, thường được ăn cùng với ngô vụn giàu chất béo. Các lát bơ có thể được ăn như một món ăn phụ hoặc thêm vào món salad và bánh mì. Ngoài ra, hãy cân nhắc phục vụ guacamole với các loại rau sống, thái lát như dưa chuột thái lát.

Đậu

Đậu đặc biệt giàu chất xơ hòa tan. Vì chất xơ hòa tan làm giảm mức cholesterol toàn phần và lipoprotein mật độ thấp (LDL – loại cholesterol “xấu”) bằng cách tạo thành một lớp gel trong ruột để ngăn chặn sự hấp thụ chất béo và cholesterol. Chúng cũng mất một thời gian để cơ thể tiêu hóa, vì vậy bạn cảm thấy hài lòng sau khi ăn lâu hơn. Đậu nấu chín có liên quan đến việc giảm mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) “xấu” khi tiêu thụ hàng ngày. Đậu có thể được kết hợp vào bữa sáng, bữa trưa, bữa tối và thậm chí là đồ ăn nhẹ Với rất nhiều sự lựa chọn – từ đậu xanh và đậu tây đến đậu lăng, garbanzos, đậu mắt đen, và hơn thế nữa – và rất nhiều cách để chế biến chúng.

Tin liên quan: