7 lựa chọn thay thế cơm và mì ống

Để thay thế cơm và mì ống trong bữa ăn, bạn có thể dùng diêm mạch, rau dền hoặc kiều mạch là những thực phẩm giàu carbohydrate phức hợp có chỉ số đường huyết thấp, protein, khoáng chất, vitamin, chất chống oxy hóa, giúp cân bằng lượng đường trong máu, ngăn ngừa ung thư và các bệnh về tim mạch.

Hơn nữa, những thực phẩm này còn giúp giảm cân vì chúng giàu chất xơ, làm tăng cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn giữa các bữa ăn, khiến chúng được coi là lựa chọn tốt để đưa vào chế độ ăn kiêng giảm cân.

Các sản phẩm thay thế gạo và mì ống có thể được sử dụng trong nhiều chế phẩm khác nhau như súp, salad, nước trái cây và sinh tố.

1. Hạt diêm mạch

Quinoa là một loại ngũ cốc giàu protein và chất xơ có thể được tìm thấy ở dạng mảnh, ngũ cốc hoặc bột mì. Hơn nữa, quinoa rất giàu omega 3, canxi, sắt và vitamin B, giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch, loãng xương và các vấn đề về hệ thần kinh.

v4

Cách dùng: để thay thế cơm và mì ống, bạn phải dùng hạt quinoa, loại hạt này phải được nấu theo cách tương tự như cơm, mỗi cốc quinoa dùng 2 cốc nước. Hơn nữa, ở dạng bột hoặc bột, quinoa có thể được thêm vào món salad, nước trái cây, súp và sinh tố.

2. Rau dền

Rau dền là loại ngũ cốc giàu protein, chất xơ, sắt, canxi, magie và kali, có đặc tính quan trọng như ngăn ngừa ung thư, bảo vệ chống lại một số bệnh về thần kinh, đẩy nhanh quá trình phục hồi cơ bắp và ngăn ngừa loãng xương.

Hơn nữa, nó rất giàu chất chống oxy hóa bảo vệ gan và tim. Nó cũng có tác dụng chống viêm, thúc đẩy giảm cân và giúp giảm cholesterol.

Cách dùng: Hạt rau dền có thể được nấu giống như cơm và thêm vào các món thịt, súp hoặc salad. Hơn nữa, chúng cũng có thể được tiêu thụ sống cùng với trái cây, sữa và sữa chua.

Để làm bột rau dền, chỉ cần xay ngũ cốc trong máy xay và thêm bột vào sinh tố, cháo, bánh ngọt và nước trái cây.

3. Bí ngòi

Mì bí ngòi là một loại thực phẩm thay thế lành mạnh, ít calo, có thể dùng thay thế cho mì ống. Hơn nữa, nó không chứa gluten nên là giải pháp tốt cho những người không dung nạp gluten hoặc bệnh celiac.

Bí ngòi cũng có một số lợi ích sức khỏe vì nó giàu vitamin A, carotenoids, vitamin C, canxi và kali.

Cách sử dụng: cắt bí xanh thành từng lát dày khoảng 2 ngón tay, bỏ vỏ và đặt lên một tờ giấy nướng đã phết dầu ô liu, cho vào lò nướng đã làm nóng trước ở 200°C trong khoảng 30 phút.

Khi chín thì tắt bếp và để nguội khoảng 10 phút. Sau đó, chỉ cần dùng nĩa tách các sợi bí ngòi ra và sử dụng với bất kỳ loại nhân nào bạn muốn.

4. Khoai lang

Khoai lang là nguồn cung cấp carbohydrate tuyệt vời với chỉ số đường huyết thấp, có thể được bệnh nhân tiểu đường tiêu thụ và là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn nhẹ trước khi tập luyện vì chúng cũng chứa một lượng kali tốt.

Khoai lang rất giàu vitamin A, carotenes, vitamin C, kali, canxi, phốt pho và magiê, là một loại carbohydrate giàu chất chống oxy hóa và anthocyanin, bảo vệ chống lại bệnh ung thư và bệnh tim. Ngoài ra, nó còn có chất xơ giúp duy trì sức khỏe đường ruột và chăm sóc sức khỏe của mắt.

Cách dùng: có thể dùng ở dạng nấu chín đơn giản hoặc dạng xay nhuyễn, kết hợp tốt với các loại thịt.

5. Kiều mạch

Kiều mạch là thực phẩm rất giàu protein, chất xơ, chất chống oxy hóa và các khoáng chất như magie, mangan, sắt và phốt pho, ngoài ra không chứa gluten.

Do thành phần chất xơ, kiều mạch duy trì sức khỏe đường ruột, tăng cảm giác no và kiểm soát lượng đường trong máu, thúc đẩy giảm cân và có thể dùng cho người tiểu đường.

Cách dùng: loại ngũ cốc này có thể được chế biến giống như gạo. Để làm điều này, hãy thêm 1 cốc kiều mạch cho mỗi 2 cốc nước, để nấu trong khoảng 20 phút.

Ví dụ, bột kiều mạch có thể được sử dụng để làm bánh ngọt, bánh nướng và bánh kếp. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua mì ống được chế biến từ kiều mạch.

6. Bulgur

Bulgur là một loại ngũ cốc nguyên hạt tương tự như quinoa và gạo lứt, giàu vitamin B, chất xơ, protein, khoáng chất và các hợp chất chống oxy hóa, do đó được coi là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe, như cải thiện sức khỏe đường ruột, kích thích hệ thống miễn dịch và tăng cường sức khỏe, sản sinh năng lượng.

Cách dùng: để làm bulgur, bạn chỉ cần cho bulgur vào nước nóng, theo tỷ lệ 1 đến 2, tức là 1 cốc bulgur cho 2 cốc nước nóng, đun cho đến khi hạt mềm.

Ví dụ, Bulgur có thể được thêm vào món salad, như món ăn kèm với thịt, xào với rau hoặc để chế biến món bánh mì kẹp thịt chay.

7. Couscous

Couscous rất giàu carbohydrate, protein và vitamin B, cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động tốt.

Các carbohydrate có trong couscous rất phức tạp và có lượng chất xơ tốt, hấp thu ở ruột chậm hơn, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và có thể được khuyên dùng cho người mắc bệnh tiểu đường, ngoài ra còn giúp kiểm soát sự thèm ăn, được chỉ định giúp giảm lượng đường trong máu. trọng lượng khi tiêu thụ với số lượng vừa phải.

Cách dùng: để chế biến couscous bạn phải sử dụng cùng một lượng nước và couscous. Đầu tiên, đun nước cho đến khi sôi thì tắt bếp. Sau đó, từ từ thêm couscous vào, đậy nắp chảo và để yên trong khoảng 5 phút, sau đó có thể dùng hoặc dùng để chế biến các công thức nấu ăn khác.

Tin liên quan: