Ăn gan gà, gan lợn bổ hay độc? Chuyên gia dinh dưỡng “tiết lộ” 1 loại gan thường hay ăn

Gan là một trong những phủ tạng trong cơ thể được rất nhiều người đặt ra câu hỏi tranh cãi có nên ăn hay không?

Dân gian vẫn có câu: “Thương con cho ăn tiết, giết con cho ăn gan”. Câu nói trên hàm ý để cảnh báo về việc ăn gan sẽ không mang lại lợi ích gì cho sức khỏe thậm chí gây độc. Do gan là tạng chịu trách nhiệm loại bỏ các chất độc cho cơ thể cho nên nó cũng mang chất độc trong đó.

Gan thực phẩm nhiều dinh dưỡng – Ảnh minh hoạ

Vậy ăn gan có thực sự đúng như lời gian dân đồn thổi. Dưới đây, là những ý giải của chuyên gia dinh dưỡng:

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Viện trưởng viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho hay, tiết rất giàu sắt tốt cho người bị thiếu máu. Còn gan cũng là một thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Gan là một tạng chứa nhiều chất đạm nhất trong các tạng. Gan còn có chứa nhiều vitamin A tốt cho sức khoẻ. Vitamin A là một nhóm các chất hòa tan trong chất béo quan trọng với cơ thể, đặc biệt là thị lực, tăng trưởng, quá trình phân chia tế bào, sinh sản và hệ thống miễn dịch.

Vitamin A có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào chống lại tác động của các gốc tự do góp phần gây nên bệnh tim mạch, ung thư và một số bệnh khác.

“Như những phân tích trên thì chúng ta có thể biết được gan cũng là một thực phẩm tốt nếu biết ăn đúng cách”, PGS Lâm nói.

Theo PGS Lâm, trong 100g gan gà có chứa: 18,2g đạm; 3,4g chất béo; 440mg cholesterol; 6960mcg vitamin A; 8,2g sắt

Trong 100g gan bò có chứa: 17,4g đạm; 3,1g chất béo; 5000 mcg vitamin A; 9,0g sắt.

Trong 100g gan vịt có chứa: 17,1g chất đạm; 3,6 chất béo; 300mg cholesterol; 2960 mcg vitamin A; 4,8g sắt.

Trong 100g gan lợn có chứa: 18,8g chất đạm; 3,6g chất béo; 300mg cholesterol; 6000 mcg vitam A; 12,0g sắt.

Như vậy các loại gan động vật có những thành phần chất đạm, chất béo hơn kém nhau không nhiều. Riêng chỉ có gan lợn có các vitamin A và sắt cao vượt trội hơn so với gan gà, gan vịt, gan bò.

Riêng gan động vật có nhiều vitamin A có tác dụng bổ mắt tăng cường sức đề kháng và tăng trưởng ở trẻ em”, PGS Lâm nói.

Gan động vật có chứa nhiều sắt và vitamin A, nhưng nhược điểm chủ yếu của các loại phủ tạng là chứa nhiều chất béo đặc biệt hàm lượng cholesterol rất cao. Do vậy sẽ không phù hợp với người cao tuổi, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hoá: tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh gút, bệnh thận, người thừa cân – béo phì…

PGS Lâm cho biết: “Cá nhân tôi vẫn ăn gan nhưng tôi hay ăn gan gà vì lượng ít nên không lo ngại cholesterol. Khi ăn gan động vật chỉ nên ăn từ 50-70g đối với người lớn, với trẻ em chỉ 30-50g/bữa một không nên ăn 2- 3 bữa”.

Chuyên gia lưu ý khi mua gan động vật nên chọn gan còn tươi, ấn vào mặt gan, dẻo còn đàn hồi tốt, bề mặt nhẵn. Tuyệt đối không mua gan động vật đã có màu vàng hoặc tím sẫm, có mùi hôi. Nên mua gan có nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo được động vật đó còn khỏe mạnh, không mắc bệnh.

Gan khi mua về cắt lát mỏng rửa sạch bằng nước lạnh rồi lấy giấy ăn thấm khô hết máu ứ trong gan, như vậy các chất độc có trong máu của gan đã bị loại bỏ chỉ còn các tế bào gan giàu chất dinh dưỡng.

Tin liên quan: