Cách phân biệt rượu giả và rượu thật trong dịp Tết

Mỗi dịp Tết đến xuân về, thị trường rượu giả, rượu nhái, rượu kém chất lượng lại tràn ngập thị trường. Mặc dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc, tuy nhiên vẫn rất khó để kiếm soát tình hình kinh doanh rượu giả. Để bảo vệ sức khỏe trước vấn nạn rượu giả, rượu kém chất lượng, các chuyên gia về rượu và các chuyên gia về y tế đưa ra một số lời khuyên dành cho người tiêu dùng.

Cách phân biệt rượu pha cồn công nghiệp và rượu nấu truyền thống

Rượu pha cồn công nghiệp hay rượu methanol là loại rượu có thể gây ra tình trạng ngộ độc rượu. Nhẹ thì gây buồn nôn, đau đầu… Nặng có thể gây tử vong nếu ngộ độc lượng lớn và không được cấp cứu kịp thời. Methanol là một loại dung môi dùng trong công nghiệp như dung dịch tẩy rửa, sản xuất sơn… và có hại cho sức khỏe. Methanol rẻ và thường được pha vào rượu thật để làm giảm giá thành tăng lợi nhuận cho người bán.

PGS.TS Lê Thị Hương – Viện trưởng Viện Đào tạo y học dự phòng và y tế công cộng – Trường Đại học Y Hà Nội đưa 3 cách phân biệt rượu methanol (cồn công nghiệp) và rượu ethanol (rượu uống được) bằng quan sát bên ngoài:

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cách 1: Cho rượu vào ngăn đá tủ lạnh. Nếu rượu thật sẽ không bị đóng đá. Nếu rượu pha methanol sẽ nhanh chóng bị đông lại.

Cách 2: Dựa vào tính chất vật lý của rượu thật (ethanol) và rượu giả (methanol) người ta đổ rượu ra lòng bàn tay. Chà xát 2 tay vào nhau tới khi nóng lên. Nếu là rượu thật sẽ bốc hơi rất nhanh.

Cách 3: Quan sát bọt. Lật ngược chai rượu lên. Rượu thật thì bọt đều, nhỏ, mịn và di chuyển lan tỏa chậm, sau đó liên kết với nhau và nổi dần lên trên. Nếu là rượu giả thì bọt rượu to, di chuyển theo hướng thẳng đứng với tốc độ nhanh hơn.

Nếu uống phải rượu methanol thì người uống có thể bị ngộ độc rượu. Biểu hiện ban đầu gần giống với ngộ độc rượu thật. Sau đó khoảng 18 -24 gờ có thể xuất hiện các biểu hiện như thở nhanh, rối loạn thần kinh, rối loạn tim mạch. Tiếp đến là các cơn đau đầu, chóng mặt, bồn chồn, lẫn lộn, hôn mê và co giật. Dấu hiệu khác thường gặp là các vấn đề về thị lực bao gồm nhìn mờ, nhìn đôi, sợ ánh sáng….

Cách phân biệt các loại rượu nước ngoài giả

Thị trường rượu ngoại ngày càng trở nên sôi động nhất là các dịp cuối năm, đầu xuân. Rượu ngoại giá thành đắt, lợi nhuận cao nên đây là mặt hàng thường xuyên bị làm giả. Dưới đây là một số cách nhận biết rượu ngoại thật – giả.

Lượng rượu trong chai

Phần lớn các nhãn hiệu rượu nổi tiếng trên thế giới được sản xuất theo dây chuyền công nghiệp và tự động nên xét về màu sắc và lượng rượu trong các chai đều tương đồng. Nhưng rượu giả đa phần là làm thủ công nên giữa các chai, độ chính xác về màu sắc và màu sắc thường có sai khác.

Nên so sánh nhiều chai rượu cùng loại, cùng dòng tại cùng một địa điểm với ánh sáng đủ, rõ ràng để tiện quan sát, Nếu có sự sai khác về màu sắc hoặc mức rượu trong chai thì nên đặt ra nghi vấn.

Kiểm tra cẩn thận nhãn mác

Có một thực tế là hầu hết các chai rượu giả đều sử dụng lại vỏ chai của rượu thật. Quá trình làm mới lại vỏ chai sẽ khiến nhãn mác bị trầy xước hoặc bong không đều. Người tiêu dùng nên cân nhắc với các câu trả lời như “xước trong quá trình vận chuyển…”. Mặc dù công nghệ làm giả ngày càng tinh vi tuy nhiên phần lớn các nhãn mác giả khó lòng bắt chước được các kỹ thuật in, đánh dấu đặc biệt của nhà sản xuất chính hãng.

Kiểm tra kỹ lưỡng tem nhập khẩu, tem chống hàng giả

Rất nhiều thương hiệu rượu nổi tiếng đã sử dụng tem chống hàng giả dưới hình thức dạng tem vỡ hoặc dạng tem cào nhắn tin mã số. Đối với các hãng rượu nổi tiếng như Ballantines, Chivas, Royal… thường sử dụng tem thông minh, loại tem hiện đại nhất trên thế giới. Đặc điểm của tem thật:

– Khi cho nước thấm lên 2 đầu tem, tên sản phẩm sẽ biến mất dần, khi khô tem sẽ trở lại trạng thái bình thường và nếu là rượu giả chữ sẽ biến mất.

– Dùng bút dạ quang bôi lên phần màu trắng của tem sẽ thấy tên thương hiệu được in chìm hiện lên là rượu thật, rượu giả không thể làm được điều này.

– Hoặc có thể kiểm tra bằng đèn huỳnh quang, khi chiếu lên phần trắng của tem sẽ hiện lên tên thương hiệu với rượu thật. Nếu không có thì 100% đó là hàng giả.

Trước khi đi mua các sản phẩm rượu nhập ngoại người tiêu dùng nên check thông tin phân biệt hàng thật của chính nhãn hàng để có cách thức kiểm tra chính xác nhất.

Kiểm tra  nắp – nút chai

Cũng giống như vỏ chai, các chai rượu giả sẽ sử dụng lại nắp chai cũ thật hoặc nắp giả mới hoàn toàn. Các loại nắp này hoặc là bị trầy xước hoặc là có màu sắc “dại” không sắc nét, đường rãnh nắp không tinh tế và đều đặn. Một số đối tượng làm rượu giả còn tinh vi hơn bằng cách dán tem vào các vị trí lỗi của nắp – nút chai.

Kiểm tra đáy chai

Hình thức khoan lỗ nhỏ dưới đáy chai để rút rượu thật và bơm rượu giả vào đã được phát hiện nhiều trên thị trường. Người tiêu dùng khi đi mua nên quan sát kỹ đáy chai để phát hiện tình trạng này. Đặc điểm của vết khoan là thường nằm ở vị trí khó thấy nhất là các vòng tròn xung quanh các chữ hoặc vết hằn sẵn được tạo ra khi sản xuất. Các lỗ khoan này được hàn lại bằng keo trong nên khó phát hiện.

Kỹ thuật làm hàng giả, hàng nhái ngày một tinh vi. Nếu mua rượu ngoại bạn có thể nhờ người thân mua hàng xách tay, tỷ lệ hàng giả sẽ thấp hơn. Đối với rượu thường uống ngoài quán nhậu đa phần khó phân biệt được rượu cồn công nghiệp hay rượu nấu truyền thống. Để xuân mới trọn niềm vui mọi người tốt nhất nên hạn chế uống rượu bia. Có chăng nên lựa chọn các mặt hàng khác làm quà biếu thay vì rượu ngoại để tránh mua phải hàng giả.

Tin liên quan: