Công an Hà Nội khuyến cáo về phòng, chống cháy, nổ tại các cơ sở kinh doanh karaoke

Ngày 8/9, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an thành phố Hà Nội) đã đưa ra những khuyến cáo về phòng, chống cháy, nổ tại các cơ sở kinh doanh karaoke.

Theo đó, tại Hà Nội và các địa phương đã xảy ra những vụ cháy quán karaoke để lại hậu quả nghiêm trọng.

Thực tế cho thấy, cơ sở kinh doanh karaoke có đặc điểm kiến trúc rất kín để tránh tiếng ồn sang nhà lân cận. Mặt trước công trình hầu như bị che chắn để làm biển hiệu quảng cáo; điều kiện thông gió gần như không có, khi xảy ra cháy sẽ có hiện tượng tụ khói.

Đây cũng là nơi tồn chứa nhiều chất dễ cháy như bàn ghế, phông rèm, vật liệu cách âm, thảm nền bằng mút, xốp, cao su, bông vải sợi… do đó khi cháy, tốc độ cháy lan cực nhanh, tỏa nhiều khói, khí độc.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, việc sử dụng nhiều loại thiết bị điện với công suất lớn như điều hòa, thiết bị âm thanh, ánh sáng… dễ dẫn đến tình trạng quá tải, chập mạch gây cháy. Việc thay đổi công năng sử dụng từ nhà ở thành quán karaoke nhưng không chú ý đến các điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy cũng là một trong những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn như thiếu lối thoát nạn, hệ thống điện, ngăn cháy lan…

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo:

Tuyệt đối tuân thủ, chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy. Thực hiện đầy đủ các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nhân viên kiến thức pháp luật, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn khi có cháy, nổ. Thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở nhân viên, khách hàng chấp hành các quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Tự tổ chức kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, trong đó tập trung một số nội dung gồm: Việc duy trì yêu cầu về ngăn cháy lan, lối ra thoát nạn, lối ra khẩn cấp; hệ thống, thiết bị phòng cháy, chữa cháy, hệ thống điện; quản lý, sử dụng điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt, chất dễ cháy, nổ, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt…

Thực hiện các biện pháp an toàn về phòng cháy, chữa cháy trong thi công cải tạo, sửa chữa, hàn cắt kim loại…

Đối với người dân, khi tham gia vui chơi, giải trí tại các cơ sở kinh doanh karaoke cần tự tìm hiểu, học tập để trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về phòng cháy, chữa cháy và kỹ năng xử lý, thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra… Khi đến các nơi vui chơi, giải trí, cần chấp hành nghiêm các quy định về sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt; không mang chất cháy, chất nổ đến những nơi này…

Trước khi có hoạt động vui chơi, cần quan sát kỹ các lối thoát nạn đề phòng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra thì xử lý được kịp thời và an toàn cho chính bản thân mình.

Khi phát hiện xảy ra cháy, hãy thật bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho mọi người biết để mau chóng di chuyển ra ngoài, ra nơi an toàn qua cửa chính, qua cầu thang thoát hiểm, tuyệt đối không được sử dụng thang máy.

Trong quá trình thoát hiểm ở vùng có nhiều khói, hãy dùng khăn, vải thấm nước che kín miệng, mũi và cúi thật thấp người để tránh nguy cơ bị ngạt khói, men theo tường và di chuyển đến lối thoát nạn an toàn.

Trường hợp lối cửa chính đã bị lửa, khói bao trùm, hãy nhanh chóng tìm và mở lối thoát khác: Qua ban công, cửa sổ, sân thượng sang nhà bên cạnh hoặc thoát xuống mặt đất bằng thang, thang dây…; tuyệt đối không núp trong phòng, trong nhà vệ sinh…

Trường hợp không còn lối thoát nào khác, hãy dùng áo, quần thấm ướt, trùm lên đầu và người, cố gắng thoát qua đám cháy một cách nhanh nhất có thể.

Tin liên quan: