Loại quả này mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe mà bạn chưa biết. Thậm chí lá của nó cũng có thể sử dụng được.
Ổi là một loại cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Trung Mỹ và được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Quả ổi có hình bầu dục với vỏ màu xanh lục nhạt hoặc vàng và chứa hạt ăn được. Đặc biệt, quả ổi rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, kali và chất xơ, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hơn nữa, lá ổi có thể sử dụng với nhiều mục đích như làm trà, hỗ trợ tiêu hóa…
Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe của quả và lá ổi mà ít người biết.
1. Giảm đường huyết
Một số nghiên cứu cho thấy ổi có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật cho thấy chiết xuất lá ổi có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu, cải thiện kháng insulin và giúp kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài.
Một vài nghiên cứu trên người cũng cho kết quả đầy ấn tượng. Một nghiên cứu ở 19 người ghi nhận uống trà từ lá ổi giúp làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn lên đến 2 giờ. Một nghiên cứu khác ở 20 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy uống trà lá ổi làm giảm hơn 10% lượng đường trong máu sau bữa ăn.
2. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hàm lượng chất chống oxy hóa và vitamin cao trong lá ổi có thể giúp bảo vệ tim mạch khỏi những tổn thương từ các gốc tự do.
Ngoài ra, chiết xuất lá ổi có tác dụng làm giảm huyết áp, giảm mỡ máu xấu và tăng mỡ máu tốt.
Đáng chú ý, huyết áp và mỡ máu cao là hai nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Do đó, việc dùng chiết xuất lá ổi có thể mang lại những lợi ích quý giá và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý trên.
Hàm lượng kali và chất xơ hòa tan cao trong quả ổi cũng góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch. Theo đó, một nghiên cứu kéo dài 12 tuần trên 120 người cho thấy ăn ổi chín trước bữa ăn có thể giúp giảm huyết áp, giảm 9,9% tổng lượng mỡ máu và tăng 8% lượng mỡ máu tốt.
3. Hỗ trợ tiêu hoá
Ổi được coi là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Do đó, ổi có nhiều tác động tích cực đến hệ tiêu hoá. Cụ thể, ăn ổi có thể hỗ trợ nhu động ruột khỏe mạnh và ngăn ngừa táo bón.
Chỉ một quả ổi có thể cung cấp 12% lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày.
Ngoài ra, chiết xuất lá ổi cũng có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Các nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất lá ổi có thể làm giảm mức độ và thời gian bị tiêu chảy.
Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chiết xuất lá ổi có khả năng kháng khuẩn bằng cách vô hiệu hóa các vi khuẩn có hại trong đường ruột gây ra tiêu chảy.
4. Hỗ trợ giảm cân
Ổi là một loại thực phẩm có thể giúp ích cho việc giảm cân.
Một quả ổi chỉ chứa 37 calo và cung cấp 12% lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày. Chất xơ trong quả ổi sẽ tạo cảm giác no.
Đặc biệt, ổi chứa nhiều vitamin và khoáng chất, vì vậy bạn sẽ không bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng quan trọng. Do đó, bạn có thể cân nhắc thêm ổi vào chế độ ăn uống của mình như một phần trong kế hoạch giảm cân.
5. Ngăn ngừa ung thư
Chiết xuất lá ổi đã được chứng minh là có tác dụng chống ung thư. Các nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật cho thấy chiết xuất quả ổi có thể ngăn ngừa và thậm chí ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Lý do là hàm lượng các chất chống oxy hoá cao trong ổi có thể ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho tế bào, một trong những nguyên nhân chính gây ung thư.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy tinh dầu lá ổi có hiệu quả ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư cao gấp 4 lần so với một số loại thuốc ung thư.
Tuy nhiên, những kết quả đầy hứa hẹn này không có nghĩa là chiết xuất lá ổi có thể giúp điều trị ung thư ở người. Do đó, vẫn cần có các nghiên cứu sâu hơn để có thể đưa ra tuyên bố chính xác.
6. Tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng vitamin C thấp có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và mắc bệnh. Ổi có thể là một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung chất dinh dưỡng này, vì ổi là một trong những nguồn thực phẩm giàu vitamin C nhất.
Trên thực tế, một quả ổi cung cấp có thể cung cấp đủ lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày. Con số này gần như gấp đôi lượng vitamin C trong một quả cam.
Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Mặc dù không được chứng minh là có thể ngăn ngừa cảm lạnh thông thường, nhưng vitamin C đã được chứng minh có thể làm giảm thời gian nhiễm cảm lạnh.
Ngoài ra, vitamin C trong quả ổi cũng đem lại những lợi ích kháng khuẩn. Điều này có nghĩa là nó giúp tiêu diệt vi khuẩn và virus có hại dẫn đến nhiễm trùng.
Tuy nhiên, vitamin C có thể dễ dàng bị đào thải ra khỏi cơ thể. Do đó, điều quan trọng là phải thường xuyên cung cấp đủ lượng vitamin C thông qua chế độ ăn uống, chẳng hạn như ăn ổi.
7. Tốt cho da
Các loại vitamin và chất chống oxy hóa có trong ổi có thể mang lại hiệu quả tuyệt vời cho làn da. Chất chống oxy hóa trong ổi có thể bảo vệ làn da khỏi bị hư hại, làm chậm quá trình lão hóa và giúp ngăn ngừa nếp nhăn.
Hơn nữa, việc dùng chiết xuất lá ổi để thoa trực tiếp lên da có thể giúp điều trị mụn trứng cá.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy đặc tính kháng khuẩn và chống viêm trong chiết xuất lá ổi có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây ra mụn.
Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để chắc chắn quả ổi và chiết xuất lá ổi có thể giúp duy trì làn da khỏe mạnh.
Kết
Phải thừa nhận rằng, quả ổi rất ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Loại trái cây nhiệt đới này có hàm lượng calo thấp, chứa nhiều chất xơ và là một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào chế độ ăn uống lành mạnh của bạn.
Nhiều nghiên cứu cũng ủng hộ lợi ích của chiết xuất lá ổi và sử dụng chiết xuất lá ổi như một loại thực phẩm chức năng.
Nguồn: Healthline
Tin liên quan: