Beta-carotene là sắc tố màu vàng, cam hoặc đỏ thuộc nhóm carotenoids, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, các vấn đề về thị lực và ung thư. Hơn nữa, nó cũng thúc đẩy làn da rám nắng khi tiêu thụ vài ngày trước khi đi biển.
Thực phẩm giàu beta-carotene là trái cây và rau quả như cà rốt, mơ, đào và các loại rau lá sẫm màu như rau bina và bông cải xanh.
Lợi ích của thực phẩm giàu beta-carotene là do carotenoid này có tác dụng chống oxy hóa, do đó cơ thể chuyển hóa nó và chuyển hóa thành vitamin A, bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra.
Lợi ích chính
Những lợi ích chính của thực phẩm giàu beta-carotene là:
1. Bảo vệ da
Beta-carotene giúp bảo vệ da khỏi cháy nắng, ngăn ngừa lão hóa da sớm, hình thành nếp nhăn và ung thư da. Điều này chủ yếu là do đặc tính chống oxy hóa của nó, giúp ngăn ngừa tổn thương gốc tự do đối với tế bào da do stress oxy hóa.
2. Chăm sóc sức khỏe thị giác
Vì nó là tiền chất của vitamin A, tiêu thụ thực phẩm giàu beta-carotene giúp duy trì sức khỏe thị lực vì nó thúc đẩy sản xuất các sắc tố khác nhau trong võng mạc giúp mắt nhìn ban đêm và thu nhận ánh sáng.
Hơn nữa, nó giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, một bệnh liên quan đến tuổi tác, cũng như đục thủy tinh thể và quáng gà.
3. Giảm nguy cơ ung thư
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn thường xuyên thực phẩm giàu beta-carotene có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư phổi, ung thư da, ung thư miệng và u nguyên bào thần kinh, do tác dụng chống oxy hóa cao của nó.
4. Thúc đẩy quá trình rám nắng
Thực phẩm giàu beta-carotene giúp da rám nắng nhanh hơn vì nó góp phần sản xuất melanin, chất chịu trách nhiệm tạo màu cho da. Để cảm nhận được tác dụng của beta-carotene đối với làn da rám nắng của bạn, bạn nên tiêu thụ những thực phẩm này 2 đến 3 lần/ngày, trong ít nhất 7 ngày trước khi tiếp xúc với ánh nắng lần đầu tiên.
5. Giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp
Tiêu thụ thực phẩm giàu beta-carotene có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp, chẳng hạn như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), hen suyễn, tổn thương phổi cấp tính, hội chứng suy hô hấp cấp tính và ung thư phổi, vì nó có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. để giúp cải thiện chức năng phổi.
6. Giúp điều trị bệnh protoporphyria hồng cầu
Beta-carotene là một phần trong phương pháp điều trị cho những người mắc bệnh protoporphyria hồng cầu, một bệnh di truyền hiếm gặp trong đó việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể gây tổn thương cho da vì da nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời.
Việc tiêu thụ một lượng lớn beta-carotene của những người mắc bệnh này khiến độ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời giảm dần. Tuy nhiên, bác sĩ có thể giảm liều khi độ nhạy được cải thiện.
7. Chăm sóc sức khỏe tim mạch
Tiêu thụ beta-carotene giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, vì carotenoid có thể bảo vệ mạch máu và do đó ngăn ngừa các cơn đau tim.
Hơn nữa, beta-carotene có thể làm giảm mức homocysteine, một loại axit amin có trong huyết tương có liên quan đến sự phát triển của các bệnh như đột quỵ, bệnh mạch vành và đau tim.
Tin liên quan: