Nên ăn gừng già hay gừng non?

Không chỉ là gia vị quen thuộc trong gian bếp, gừng còn là loại thảo dược rất tốt cho sức khỏe nhờ chứa hơn 10 loại chất chống oxy hóa khác nhau, các thành phần kháng viêm tự nhiên, giàu tinh dầu, prôtêin, canxi, sắt, vitamin C, choline, axít folic, mangan và vitamin B3. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc ăn gừng non hay gừng già tốt hơn cho sức khỏe hay chưa?

Khác với gừng già, gừng non có vị cay nhẹ và mọng nước hơn, cũng như có thịt mềm hơn nên thích hợp dùng ăn sống. Ngược lại, gừng già chứa ít nước và thịt cũng nhiều xơ hơn, nhưng bù lại có vị cay đậm hơn. Vị cay nồng của gừng già là do gingerol, một hợp chất không bay hơi tập trung nhiều ở lớp vỏ. Vì thế, gừng càng già thì càng cay.

Được biết, gingerol có công dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh như tiêu hóa, giảm buồn nôn, phòng ngừa cảm cúm và cảm lạnh thông thường. Cũng nhờ sự kết hợp của hoạt chất sinh học này và các loại tinh dầu mà gừng có hương thơm và vị cay nồng đặc trưng. Song, các chuyên gia cho biết trong khi gừng non có công dụng hạ thân nhiệt thì gừng già lại làm tăng thân nhiệt. Chính vì đặc điểm đó, việc dùng hai loại gừng này có thể mang lại những lợi ích sức khỏe khác biệt cho cơ thể.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Do đó, cần lưu ý đến mục đích tăng cường sức khỏe khi chọn dùng gừng già hay gừng non. Cụ thể, chỉ dùng gừng già trong trường hợp bạn thường xuyên thấy lạnh hoặc cần làm ấm cơ thể khi trời lạnh. Gừng già cũng đặc biệt tốt cho sức khỏe bệnh nhân suy giáp. Trong khi đó, gừng non rất tốt cho bệnh nhân cường giáp vốn thường cảm thấy nóng bức, hoặc sử dụng trong trường hợp cần hạ thân nhiệt khi bị sốt và trong mùa hè nóng bức.

Nói tóm lại, cả gừng già và non đều mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe miễn là bạn lựa chọn loại gừng phù hợp với thể trạng và mục đích sử dụng. Ngoài ra, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ Đông y trước khi áp dụng bất kỳ bài thuốc chữa bệnh nào từ loại thảo dược này.

Theo TheHealthSite

Tin liên quan: