Những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp

Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp mang lại lợi ích sức khỏe đáng kể so với những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao và là chìa khóa để duy trì cân nặng khỏe mạnh cũng như kiểm soát đường huyết hiệu quả.

Đậu thận

Đậu thận có chỉ số đường huyết (GI) nhỏ hơn 30. Loại đậu này cũng chứa sắt, phốt pho, vitamin K và chất xơ hòa tan cũng như không hòa tan, tốt cho sức khỏe.

Đậu xanh

Đậu xanh có nhiều protein và chất xơ trong khi có GI thấp. Đậu xanh cũng tốt cho xương, não và tim.

Anh đào

Chỉ số GI của quả anh đào tươi chỉ là 20. Do đó, bạn có thể thêm chúng vào chế độ ăn uống của mình một cách an toàn. Anh đào ít calo nhưng giàu vitamin C, kali, chất xơ và chất chống oxy hóa. Loại quả này giúp thúc đẩy làn da và mái tóc khỏe mạnh, đồng thời giúp giảm chứng mất ngủ.

Ảnh: Suckhoedoisong

Ảnh: Suckhoedoisong

Cam

Cam là một loại trái cây khác thường được khuyên dùng cho bệnh nhân tiểu đường. Điểm GI của cam là khoảng 40. Cam có hàm lượng calo thấp nhưng giàu chất chống oxy hóa, bao gồm axit ascorbic và beta-carotene. Loại quả này cải thiện khả năng miễn dịch của bạn và có thể giúp kiểm soát huyết áp.

Táo

Táo là loại trái cây có chỉ số GI thấp. Táo chứa fructose, polyphenol và anthocyanin – tất cả đều có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bổ sung loại trái cây này vào chế độ ăn uống hỗ trợ cho sức khỏe của xương, răng, nướu và hệ tiêu hóa. Táo cũng có thể giúp giảm mức cholesterol không lành mạnh và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Cải bó xôi

Nhiều loại rau lá xanh cũng có chỉ số đường huyết thấp. Cải bó xôi là một trong những loại rau bổ dưỡng mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình.

Giàu chất sắt và folate, cải bó xôi có thể giúp bạn tăng cường năng lượng bền vững. Loại rau này cũng chứa beta carotene, zeaxanthin, lutein và chất diệp lục, có tác dụng tích cực đối với khả năng miễn dịch và thị lực của bạn. Rau bina cũng là một nguồn cung cấp chất xơ, canxi, chất chống oxy hóa và vitamin.

Củ cải

Hàm lượng kali trong củ cải đặc biệt hữu ích cho những người bị tăng huyết áp. Loại rau giàu chất xơ này rất tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe tim mạch của bạn. Củ cải cũng chứa anthocyanin, vitamin C, axit folic và flavonoid.

Cà rốt

Cà rốt có GI khoảng 40 và cũng chứa nhiều chất xơ. Cà rốt tốt cho da, mắt, tim, não và hệ tiêu hóa. Đồng thời, củ cải đỏ này hữu ích trong việc kiểm soát huyết áp.

Kiều mạch

Kiều mạch là một nguồn chất xơ và chất chống oxy hóa tuyệt vời có lợi cho đường ruột. Kiều mạch cũng cung cấp protein, riboflavin, folate, niacin và thiamin.

Lúa mạch

Trong số các loại ngũ cốc, lúa mạch có chỉ số GI thấp nhất. Lúa mạch giàu chất chống oxy hóa cũng như một loạt các khoáng chất bao gồm mangan và selen, đồng, phốt pho và magiê.

Bạn nên ăn lúa mạch dưới dạng ngũ cốc nguyên hạt để thu được lợi ích tối đa. Lúa mạch cũng chứa beta-glucans có thể giúp giảm mức cholesterol xấu.

Tin liên quan: