PARIS 2024 SẼ LÀ THẾ VẬN HỘI TIẾT KIỆM NHẤT?

Olympic mùa hè 2024 tại Paris sẽ có một sự thay đổi lớn, đó là việc chi phí tổ chức sự kiện thể thao này dự báo sẽ ở mức khiêm tốn so với quy mô của sự kiện cũng như chi phí so với các kỳ Đại hội trước đó. Đây thật sự là một nhiệm vụ không dễ dàng gì sau khi những thành phố và nước đăng cai trước đó đều phải chấp nhận thực tế là ngân sách tăng vọt so với dự toán ban đầu.

Chi phí thấp
Sau nhiều kỳ đại hội có sự đầu tư tốn kém, nhưng hiệu quả lâu dài lại hạn chế, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã đưa ra nhiều biện pháp nới lỏng các yêu cầu nhằm giảm bớt sức ép cho nước chủ nhà.  Định hướng mới là tận dụng những địa điểm thi đấu có cấu trúc tạm thời và khả năng thích ứng. Thử nghiệm lớn đầu tiên sẽ được tiến hành ở Paris, thành phố chủ nhà của Thế vận hội 2024.
Cụ thể, thay vì đầu tư lớn vào việc xây mới các sân vận động, nhà thi đấu, Ban tổ chức Olympic Paris 2024 tận dụng những địa điểm thi đấu đã có sẵn để sửa sang lại. Chẳng hạn như đấu kiếm ở Grand Palais, cưỡi ngựa ở Chateau de Versailles, nhảy dây ở Place de la Concorde, đấu vật trước Tháp Eiffel. Và một lễ khai mạc rất đặc biệt trên sông Seine.
Về chi phí, lần đầu tiên ngân sách dành cho xây dựng (3,35 tỉ euro) thấp hơn ngân sách cho chính sự kiện (3,9 tỉ euro). Điều này sẽ làm cho Olympic 2024 ít tốn kém hơn đáng kể so với Olympic ở London, Sochi, Rio hoặc Tokyo (ở Olympic mới đây tại Tokyo, theo các kiểm toán viên Nhật Bản, chi phí có thể lên tới hơn 20 tỉ USD).
Được biết, phần lớn khoản đầu tư dành cho xây dựng hạ tầng thi đấu nằm ở Seine-Saint-Denis, khu ngoại ô phía đông bắc của Paris, vùng được xem là nghèo nhất của đất nước. Các nhà tổ chức tin rằng, việc đặt trọng tâm của Thế vận hội ở đường trục phía bắc không được đầu tư sẽ không chỉ mang lại công việc mà còn mang lại cảm giác tự hào và thuộc về một phần của đô thị vốn thường bị người Paris xa lánh bên trong đường vành đai. Thế nên, đây có thể là một Thế vận hội để làm hài lòng tất cả (Tháng 12/2021, một cuộc thăm dò của Harris cho thấy 84% số người Pháp ủng hộ điều này).
Theo kế hoạch, Làng Olympic sẽ ở Saint-Denis, trên vùng đất công nghiệp được khai hoang dọc sông Seine. Sau đó, các khu nhà sẽ được chuyển đổi thành gần 3.000 căn hộ. Để chứng minh, Pelloux cho biết ý tưởng có thể được tìm thấy cách đó vài dặm tại Clichy-Batignolles – địa điểm chuẩn bị cho Thế vận hội Paris 2012. London đã thắng khi đó, nhưng dù sao thì Paris cũng đã xây dựng một khu phố mới khổng lồ trên những đường ray cũ.
Ngoài ra, Làng Olympic 2024 chỉ cách sân vận động Stade de France và hồ bơi Olympic mới chỉ có nửa dặm. Đây là công trình đầu tiên có quy mô lớn được xây dựng ở Paris kể từ Thế vận hội năm 1924 và mang lại lợi ích cộng đồng trong tương lai.
Mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát
Theo tính toán, Olympic Paris 2024 đặt ra mức ngân sách tương đối khiêm tốn là hơn 7 tỉ euro. Cần nhớ rằng trước đây Olympic London năm 2012, Athens năm 2004 và Sydney năm 2000 đều xảy ra tình trạng chi phí dành cho việc đăng cai Thế vận hội mùa hè ít nhất là đội lên gấp đôi so với thời điểm xin đăng cai. Và đỉnh điểm là Olympic Bắc Kinh 2008 với chi phí tăng vọt lên tới 32 tỉ euro, tức là gấp hơn 10 lần so với số tiền dự tính ban đầu.
Ban tổ chức Olympic Paris 2024 xây dựng bảng giá thầu dựa trên các môn thể thao tại Thế vận hội Rio 2016. Thế nhưng so với kỳ Olympic diễn ra tại Brazil cách đây 6 năm, đã có thêm những môn thể thao được đưa vào chương trình thi đấu như lướt sóng, leo núi, bóng mềm, karate và trượt ván… Điều này đồng nghĩa với việc Ban tổ chức Olympic Paris 2024 có thể phải xây dựng thêm một số địa điểm thi đấu hiện không có trong ước tính giá thầu.
Mới đây, thông tin từ tờ L’Équipe cho biết, ngân sách của Ban tổ chức Olympic Paris 2024 đã tăng từ 3,903 tỉ euro (3,252 tỉ bảng Anh, tương đương 4,225 tỉ USD) lên 3,980 tỉ euro (3,316 tỉ bảng Anh, 4,512 tỉ USD) vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, theo một nguồn tin từ chính phủ Pháp, Thế vận hội đang được chuẩn bị theo đúng kế hoạch. “Theo quan điểm của chính phủ, về mặt tiến độ, các hạng mục của Olympic đang được triển khai trong điều kiện tốt, cũng như về mặt kinh phí, các hồ sơ được kiểm soát rất tốt”.
Dự kiến, một đợt đánh giá ngân sách tiếp theo sẽ được tiến hành vào cuối năm 2022.
Cơ quan Kiểm toán của Pháp sẽ trình lên Quốc hội sau khi đợt đánh giá này được hoàn tất và tình hình tài chính sẽ được giám sát chặt chẽ.
Chưa dừng lại ở đó, một bản cập nhật chuyên sâu hơn dự kiến sẽ được đưa ra vào mùa hè năm 2023. sẽ phân tích chi tiết và đầy đủ hơn về việc sửa đổi ngân sách đã được Ban Giám đốc của COJO (Ban tổ chức Olympic và Paralympic) thông qua vào cuối năm 2022.
Tuy nhiên, một vấn đề về chi phí mà Ban tổ chức Olympic Paris 2024 đang phải đối mặt là giá nguyên liệu tăng do những căng thẳng chính trị giữa Nga và phương Tây. Điều này có nghĩa là kinh phí xây dựng các địa điểm thi đấu và cơ sở hạ tầng sẽ cao hơn dự kiến, mặc dù họ đã tìm cách tiết kiệm chi phí để đối phó với tác động của đại dịch Covid-19 và xung đột tại Ukraine!

Tin liên quan: