Bắp cải là loại rau quen thuộc vào mùa đông. Nó không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là vị thuốc quý hỗ trợ chữa nhiều bệnh.
Theo BS Hoàng Sầm – Viện Y học Bản địa Việt Nam, bắp cải là loại rau rất quen thuộc vào mùa đông. Nó không chỉ có giá trị dinh dưỡng mà còn là vị thuốc quý thanh nhiệt, trừ đờm, giải độc.
Từ thời La Mã cổ đại, người ta đã thấy các tác dụng tuyệt vời của rau bắp cải trong cả chữa bệnh và làm đẹp. Lượng vitamin trong bắp cải cao gấp 4,5 lần so với cà rốt; 3,6 lần so với khoai tây và hành tây. Điều đặc biệt là vitamin A, P trong bắp cải kết hợp với nhau làm cho thành mạch máu bền vững hơn. Bắp cải có tác dụng hỗ trợ chữa các bệnh thông thường như mụn nhọt, giun sán, đau dạ dày.
Người Châu Âu coi bắp cải là thuốc của người nghèo vì bắp cải rất giàu protein, gluxit, canxi, photpho, sắt, vitamin B1, B2, và PP. Đặc biệt, bắp cải có vitamin U có thể hỗ trợ chữa viêm loét dạ dày, tá tráng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng uống nước bắp cải trong 2 tháng có thể chữa lành các vết loét dạ dày, tá tràng.
Bác sĩ Sầm còn cho biết thêm, tại Mỹ, người ta nhận thấy rằng phụ nữ ăn rau bắp cải nhiều có thể giảm nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư, trong đó có ung thư vú. Chị em phụ nữ chỉ cần ăn 4 – 5 bữa bắp cải/tuần sẽ giảm được 74% nguy cơ mắc ung thư vú vì trong bắp cải có chứa nhóm hoạt chất indol.
Gần đây, các nghiên cứu nhận thấy tác dụng phòng chống ung thư của bắp cải rõ rệt nhất là ung thư ruột, dạ dày, thanh quản, hậu môn. Nếu thường xuyên ăn bắp cải, bạn có thể giảm nguy cơ mắc các căn bệnh này.
Trong Đông y, rau bắp cải có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng hoà huyết, thanh nhiệt, thanh phế, trừ đờm, sinh tân, chỉ khát, mát dạ dày, giải độc, lợi tiểu. Bắp cải cũng giúp chống suy nhược thần kinh, giảm đau nhức, phòng chống các bệnh ung thư, tim mạch và nhiều loại bệnh khác.
Các bài thuốc từ rau bắp cải
Bác sĩ Sầm giới thiệu một số bài thuốc từ rau bắp cải như sau:
Chữa đau nhức khớp tay, chân: lấy 3 – 4 miếng lá bắp cải cán giập gân lá, hơ nóng rồi áp lên chỗ đau, dùng vải dày áp bên ngoài rồi buộc lại.
Giảm ho, long đờm: nếu bạn ho nhiều có thể dùng 80 – 100 gram bắp cải với nửa lít nước, sắc còn 1/3 nước thì cho mật ong vào dể uống, có thể kết hợp với ăn rau bắp cải sống.
Phòng và hỗ trợ giảm đường huyết: người bị tiểu đường mỗi ngày ăn từ 100 – 200 gram rau bắp cải có thể giảm quá trình đồng hoá gluxit, từ đó giảm đường huyết.
Chống béo phì: bắp cải giúp ngăn gluxit chuyển hoá thành lipid, một trong những nguyên nhân gây béo phì.
Bắp cải còn có tác dụng giảm các bệnh tim mạch, hạ cholesterol trong máu, giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu, thiểu năng mạch vành, nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.
Bắp cải còn được coi như một loại kháng sinh chữa viêm họng, viêm phế quản, khàn tiếng, phòng nhiễm khuẩn, nấm ngoài da, chữa mụn nhọt và vét đốt của côn trùng.
Tuy nhiên, BS Sầm lưu ý, bắp cải chứa một lượng nhỏ Goitrin. Chất này có tác dụng chống oxy hoá nhưng lại có liên quan tới bướu cổ. Vì vậy người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải hoặc ăn một lượng nhỏ để tránh làm tình trạng bệnh nặng nề hơn. Lưu ý, trước khi ăn bắp cải nên cắt nhỏ từng lá, rửa sạch, ngâm khoảng 10 phút mới chế biến vì khi đó Goitrin sẽ bị phân huỷ hết.
Người bị suy thận mạn tính phải chạy thận nhân tạo cũng không nên ăn bắp cải; người táo bón, tiểu ít không ăn bắp cải sống, dưa bắp cải muối mà chỉ được ăn bắp cải đã nấu chín.
Tin liên quan: