Nâng cao hiệu quả xúc tiến du lịch thông qua điện ảnh

Tận dụng sự quan tâm của các nhà làm phim trong nước và quốc tế, bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của nền điện ảnh Việt Nam ở thời điểm hiện nay, hình ảnh đất nước tươi đẹp và con người Việt Nam đang ngày càng được quảng bá rộng rãi tới người dân trong nước và quốc tế, góp phần tăng trưởng ngành Du lịch.

Nâng cao hiệu quả xúc tiến du lịch thông qua điện ảnh- Ảnh 1.

Du lịch Phú Yên được nhiều du khách biết đến sau bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

Chiều 5/6, trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội liên quan đến vấn đề về việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp kích cầu, phục hồi du lịch trong năm 2024, trong đó có câu hỏi chi tiết đến từ Đại biểu Lê Đào An Xuân (Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên) về những giải pháp xúc tiến, quảng bá du lịch thông qua điện ảnh, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, sau khi Luật Điện ảnh được Quốc hội thông qua từ đầu nhiệm kỳ, Chính phủ đã ban hành các Nghị định và triển khai thi hành Luật, nền điện ảnh đã có dấu hiệu khởi sắc.

Việc thông qua quy luật Điện ảnh không chỉ là quản lý nhà nước về lĩnh vực một bộ môn nghệ thuật, mà còn là kiến tạo sự phát triển và là một cuộc công nghiệp văn hoá.

Bộ trưởng đánh giá nền điện ảnh đang được triển khai theo đúng lộ trình, nhất là tập trung vào việc thu hút các nhà làm phim nước ngoài đến Việt Nam để tổ chức xây dựng các bộ phim.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, dựa vào lợi thế Việt Nam sở hữu phim trường tự nhiên đẹp và phong phú, việc đề nghị các nhà làm phim kết hợp để quảng bá về đất nước, con người Việt Nam có thể diễn ra một cách thuận lợi.

Trong đó có thể đề cập tới sự thành công của bộ phim “Tình yêu của người du lịch” do Bộ Văn hoá-Thể thao và Du lịch phối hợp với các đơn vị, tổ chức quốc tế làm và đưa lên nền tảng ứng dụng phim Netflix đã nhận được sự hưởng ứng lớn và đạt hiệu quả lan toả về vẻ đẹp của vùng đất, con người Việt Nam.

Năm 2023, Bộ VHTTDL đã chủ động phối hợp với thành phố Nha Trang, Phú Yên tổ chức Hội nghị xúc tiến du lịch qua điện ảnh, cũng như tạo điều kiện để các doanh nghiệp ký kết sản xuất phim về vấn đề này.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng cần tiếp tục phát huy lợi thế, vẻ đẹp tự nhiên của đất nước, đặc biệt là triển khai thực hiện hiệu quả cơ chế chính sách trong Luật Điện ảnh và thông qua các hiệp hội từ đó hy vọng sẽ có nhiều bộ phim chất lượng được quay ở Việt Nam.

Đối với hoạt động trong nước, các loại phim thuộc loại tư nhân hay thuộc loại được Bộ đặt hàng sản xuất sẽ tiếp tục được đẩy mạnh. Với ngân sách được phân bổ khoảng 60-70 tỷ đồng/năm, Bộ VHTTDL sẽ lựa chọn kỹ càng từ khâu kiểm duyệt nội dung đến khâu sản xuất để tiếp tục đưa đến được những bộ phim chất lượng như làn sóng phim “Đào, phở và piano” đầu năm nay.

Đồng thời, Bộ VHTTDL dự định sẽ đề xuất điều chỉnh Nghị định của Chính phủ để có thể công bố bán vé phim do Nhà nước đặt hàng, từ đó tiếp tục có thêm chi phí cho những bộ phim chất lượng tiếp theo.

Về thu hút nguồn lực đầu tư, nhất là nguồn lực xã hội, đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất, kỹ thuật phát triển các sản phẩm du lịch, ẩm thực truyền thống, đặc sản vùng miền… Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, trong lĩnh vực du lịch, sau những khó khăn qua đại dịch tình hình kinh tế của đất nước ta đã bắt đầu trở lại và đã phát triển. Nhiều doanh nghiệp trong nước cũng đã bắt đầu tìm kiếm đến cơ hội đầu tư trong ngành nghề về dư địa du lịch.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, những địa bàn đang còn có dư địa tốt như Quảng Ninh, Phú Quốc, Đà Nẵng, Cần Thơ,… có một số doanh nghiệp Việt Nam đang nghiên cứu để tiến hành đầu tư các dự án. Tuy nhiên, những vấn đề có liên quan đến du lịch thì địa phương gửi ý kiến, Bộ VHTTDL mới tham mưu để báo cáo với Chính phủ trong phạm vi, quyền hạn của mình.

Tin liên quan: