Người có đường huyết cao ngoài việc dùng thuốc để khống chế lượng đường trong máu còn có thể dùng các loại thực phẩm sau để giúp ổn định đường huyết.
Người có đường huyết cao hoặc người mắc tiểu đường nên ăn những loại thực phẩm nào?
1. Mướp đắng/Khổ qua
Mướp đắng là loại rau ít được ưa thích bởi vị của nó vô cùng đắng và chát. Cho dù ngâm mướp đắng vào nước muối trước khi nấu cũng không có cách nào giảm bớt được vị đắng của nó. Tuy nhiên trong mướp đắng lại chứa hàm lượng vitamin phong phú, giàu chất xơ, đặc biệt trong mướp đắng chứa chất glycoside, có tác dụng giảm lượng đường trong máu, là thực phẩm trị liệu bổ trợ cho người bệnh đái tháo đường.
Ngoài mướp đắng, mọi người cũng có thể ăn thêm các loại rau củ cùng họ với mướp đắng như bí đao, dưa chuột,… Những loại rau củ cùng họ với mướp đắng cũng chứa hàm lượng vitamin, chất xơ và nguyên tố vi lượng phong phú, các chất này đều có tác dụng bổ trợ cho quá trình điều trị của bệnh nhân có đường huyết cao.
2. Hoa quả
Có rất nhiều loại hoa quả thích hợp dành cho người có đường huyết cao, ví dụ như quả sơn trà, táo, kiwi, cam, quýt,… Các loại quả kể trên tuy đều có hàm lượng đường nhưng hàm lượng rất ít và có giá trị dinh dưỡng giúp tăng cường sức khoẻ. Người có đường huyết cao mỗi ngày vẫn được phép ăn một quả táo, hoặc ăn các loại hoa quả khác với liều lượng nhất định. Như vậy có thể giúp tăng cường sức đề kháng, và có tác dụng ổn định lượng đường trong máu.
3. Cà chua
Cà chua là một loại rau quả được nhiều người yêu thích. Cà chua chứa hàm lượng phong phú vitamin C và Lycopene (chất dinh dưỡng có đặc tính chống oxy hoá, thường xuất hiện trong các loại rau củ quả có màu đỏ, hồng). Người có đường huyết cao hoặc người mắc bệnh tiểu đường thường xuyên ăn cà chua không chỉ giúp hạ đường huyết mà còn có tác dụng ổn định huyết áp và mỡ máu.
Các món ăn như canh trứng cà chua, trứng chưng cà chua đều vô cùng thích hợp cho người có đường huyết cao. Tuy nhiên, tuyệt đối không ăn món cà chua dầm đường hoặc các món cà chua thêm quá nhiều đường, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng lượng đường trong máu tăng nhanh chóng, có hại cho sức khoẻ.
4. Rau xanh
Người có đường huyết cao nên ăn các món ăn thanh đạm và nhiều rau xanh, không nên ăn các món ăn chứa hàm lượng đường quá cao, các món ăn nhiều dầu mỡ, vì các món ăn này không giúp ổn định lượng đường huyết trong máu, thậm chí còn làm tăng nguy cơ mắc thêm các bệnh khác. Thường ngày nên tăng phân lượng rau xanh trong khẩu phần ăn, đặc biệt là các loại rau có lá màu xanh.
Các loại rau thích hợp với người có đường huyết cao là cải trắng, bắp cải, cần tây, rau chân vịt,… Có thể chế biến các loại rau này bằng cách xào, luộc hoặc nấu canh đều rất ngon. Những món ăn từ rau xanh đều có tác dụng giúp ổn định lượng đường trong máu, đồng thời nó cũng giúp tăng sức đề kháng cho người bệnh.
5. Nấm
Mọi người đều đã biết nấm là một trong những loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, được nhiều người dùng để bồi bổ cơ thể. Trong nấm chứa hàm lượng lớn vitamin và nguyên tố vi lượng. Ngoài ra, trong nấm cũng chứa nhiều protein, chất xơ, hàm lượng đường thấp, những thành phần dinh dưỡng này đều có tác dụng giúp ổn định đường huyết.
Nấm giàu giá trị dinh dưỡng, giúp ổn định đường huyết
Trên đây là một số loại thực phẩm có tác dụng giúp ổn định đường huyết dành cho những người có đường huyết cao, những người mắc tiểu đường. Ngoài ra, những người có đường huyết cao không chỉ cần chú ý chế độ ăn uống mà còn nên tập các bài tập thể dục hợp lý. Như vậy có thể tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể, bổ trợ cho quá trình giảm đường huyết và hạ huyết áp trong cơ thể.
Tin liên quan: