Triệu chứng, nguyên nhân, cách giảm đau dây thần kinh hông

Đau dây thần kinh hông thường ảnh hưởng đến lưng, mông và chân ở một bên cơ thể, có thể kèm theo các triệu chứng khác như cảm giác ngứa ran và nóng rát.

Thông thường, đau dây thần kinh tọa là do dây thần kinh tọa bị chèn ép và viêm do những thay đổi ở cột sống có thể xảy ra khi lão hóa. Tuy nhiên, trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, đau thần kinh tọa cũng có thể là dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm và thậm chí là khối u.

Nếu bạn nghi ngờ đau dây thần kinh tọa, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến bác sĩ chỉnh hình để xác nhận chẩn đoán và xác định nguyên nhân. Điều trị thường bao gồm thuốc giảm đau, các bài tập thể chất có hướng dẫn và đôi khi là vật lý trị liệu.

longden2

Triệu chứng chính

Các triệu chứng chính của đau dây thần kinh tọa là:

– Đau vùng thắt lưng lan xuống mông hoặc một trong hai chân;

– Đau lưng trầm trọng hơn khi ngồi;

– Cảm giác sốc, ngứa ran hoặc nóng rát ở mông hoặc chân;

– Khó đi lại bằng một chân;

– Cảm giác chân nặng trĩu.

Nếu bạn nghi ngờ đau ở dây thần kinh tọa, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến bác sĩ chỉnh hình, người có thể đề nghị các xét nghiệm, chẳng hạn như chụp X-quang cột sống hoặc chụp cắt lớp vi tính, để xác định nguyên nhân và chỉ ra phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Dây thần kinh tọa là gì?

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh lớn nhất trong cơ thể con người, được hình thành bởi sự hợp nhất của các dây thần kinh nhỏ hơn rời khỏi phần cuối của cột sống. Dây thần kinh này có một đường đi qua cơ mông và mặt sau của đùi đến đầu gối, nơi nó phân chia để tạo thành hai dây thần kinh khác chạy từ chân xuống bàn chân.

Làm thế nào để xác nhận nếu đó là đau thần kinh tọa?

Chẩn đoán đau thần kinh tọa thường được xác nhận bởi bác sĩ chỉnh hình có tính đến các triệu chứng được trình bày và việc khám thực thể do bác sĩ thực hiện.

Một xét nghiệm mà bác sĩ có thể làm là yêu cầu bạn nằm ngửa và nhấc chân bị ảnh hưởng ra khỏi cáng mà không uốn cong. Khi dây thần kinh tọa bị chèn ép hoặc viêm, cảm giác đau hoặc ngứa ran có thể xảy ra ở lưng và/hoặc chân bị ảnh hưởng.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp X-quang hoặc MRI, để đánh giá cột sống và xác định nguyên nhân gây đau dây thần kinh.

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa thường xảy ra do dây thần kinh tọa bị chèn ép và viêm do những thay đổi ở cột sống do lão hóa. Tuy nhiên, nó cũng có thể được gây ra bởi sự lệch của đốt sống, hẹp ống sống, thoát vị đĩa đệm hoặc co thắt quá mức của cơ mông chẳng hạn.

Những người tập nhiều bài tập để tăng cường sức mạnh cho cơ mông có thể bị đau thần kinh tọa do trương lực cơ tăng lên. Hơn nữa, do sự co cơ mông, cụ thể hơn là ở cơ piriformis, dây thần kinh cũng có thể bị nén gây ra các triệu chứng, được gọi là hội chứng piriformis.

Mặc dù hiếm gặp hơn nhưng đau dây thần kinh tọa cũng có thể do khối u, vết bầm tím và thậm chí áp xe phát triển dọc theo đường đi của dây thần kinh.

Viêm dây thần kinh tọa khi mang thai

Đau dây thần kinh tọa có thể xảy ra khi mang thai, chủ yếu là do tăng cân, bụng to và thay đổi trọng tâm của người phụ nữ. Trong trường hợp nghi ngờ, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa.

Khi được chỉ định, việc điều trị viêm dây thần kinh tọa khi mang thai có thể bao gồm các bài tập kéo giãn, chườm nóng và thuốc mỡ chống viêm để bôi lên chỗ đau.

Cách giảm đau dây thần kinh tọa

Các lựa chọn điều trị chính để giảm đau dây thần kinh tọa là:

1. Thuốc

Thuốc giảm đau như acetaminophen hoặc ibuprofen và trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, tramadol có thể được chỉ định trong trường hợp đau dây thần kinh tọa.

Ngoài ra, các loại thuốc khác như thuốc giãn cơ và diazepam cũng có thể được bác sĩ chỉnh hình khuyên dùng. Một giải pháp thay thế khác là sử dụng phức hợp vitamin B, có thể cải thiện sức khỏe thần kinh của cơ thể.

2. Xoa bóp

Massage là một lựa chọn điều trị tốt cho dây thần kinh tọa bị viêm vì nó giúp thư giãn các cơ ở lưng, chân và cơ mông, giảm sức ép lên dây thần kinh. Điều quan trọng là việc xoa bóp được thực hiện bởi nhân viên mát xa hoặc chuyên viên vật lý trị liệu và không loại trừ nhu cầu điều trị tại phòng khám.

3. Bài tập

Nghỉ ngơi có xu hướng làm cho cơn đau trở nên tồi tệ hơn, vì vậy tập thể dục nhẹ có thể giúp giảm bớt các triệu chứng. Ban đầu, các động tác giãn cơ có thể được thực hiện khi người nằm ngửa và ôm chân chẳng hạn, được khuyên dùng nhiều nhất.

Sau tuần đầu tiên tập vật lý trị liệu, các bài tập tăng cường cơ bắp có thể được khuyến khích, chẳng hạn như nằm ngửa, uốn cong đầu gối và ấn một chiếc gối vào giữa hai chân hoặc nằm ngửa, uốn cong đầu gối và nâng hông và mông.

Tin liên quan: